Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 40

Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 40
É g myndi segja að ég hafi alltafverið mikið jólabarn og sér-staklega hrifin af aðdragandajólanna sem ég reyni að lengjaeftir bestu getu. Svo er ég mikillnautnaseggur og finnst gott að hafa enn eina ástæðuna tl að gera vel við mig í mat, drykk, góðri tónlist og félagsskap. Svona „hygge“ tímabil eins og það gerist best,“ segir Berglind. Jólin og aðventan eru í miklu uppáhaldi hjá Berglindi. Hún segir að sér finnist best að slaka á um jólin og spila. „Og borða góðan mat. Við munum flytja á nýtt og dásamlegt heimili með góða sál fyrir þessi jól og þau verða því einstaklega ljúf,“ segir hún. Aðspurð hvað komi henni í jólaskap nefnir hún rölt um miðbæ Reykjavíkur. „Mér finnst gaman að kíkja í bókabúðir og á kaffihús. Gæða mér á dönsku smurbrauði og öli. Svo eru spilakvöld með vinum í uppáhaldi og líka smákökubakstur með börnunum mínum. Krydd eins og kanill og negull koma mér líka í jólaskap og líka mandarínur og falleg rauð epli. Ég kann líka að meta lágstemmda tónleika og svo mætti lengi telja,“ segir hún. Berlind er mikil „gourmet“-manneskja og því leikur okkur forvitni á því hvað hún borði á jól- unum. „Það er nú minna og minna heilagt eftir því sem árin líða. Núna er mesta áherslan lögð á að hafa það notalegt og elda mat sem gerir manni það kleift. Við höldum þó í möndlugrautarhefð- ina með fjölskyldunni og alltaf jafn spennandi að sjá hver vinnur möndlugjöfina það árið,“ seg- ir hún. Hvenær byrjar þú að kaupa jólagjafir? „Ég er búin að prufa allar útgáfur af þessu eins og til dæmis að byrja að kaupa jólagjafir að hausti. Það reyndist mjög illa því ég var alltaf að bæta í gjöfina og endaði því með dýrustu jól sem ég hef upplifað. Best að gera þetta bara þegar jólin fara að nálgast í lok nóvember eða hreinlega bara í desember.“ Sendir þú jólakort? „Já, oftast geri ég það, því ég elska sjálf að fá jólakort sem ég opna á jóladag. En það verður að viðurkennast að jóla- kortunum fer fækkandi með árunum enda raf- rænar kveðjur orðnar vinsælli. Fátt er samt notalegra en falleg orð á jólakorti.“ Hvað langar þig í í jólagjöf? „Já, þú segir nokkuð. Þetta hafði ég reyndar ekki hugsað út í. En jú, þar sem ég er að flytja væri ég til í fal- lega hluti fyrir heimilið eins og nýtt matarstell t.d. frá BITZ úr Snúrunni, Timeless kampavíns- glös frá Rekstrarvörum, JURA kaffivél sem útbýr góðan sterk- an kaffibolla fyrir mig, mjúkan baðslopp, svo fyrst ég er byrj- uð að óska mér langar mig í fallega Amber-ljósið með gula glerinu úr Epal – sem mér þykir ólýsanlega fallegt og myndi sóma sér svo vel fyrir of- an gamalt borðstofuborð sem mér áskotnaðist. En svo ég tóni þetta aðeins niður þá er góð bók alltaf gjöf sem hittir í mark hjá mér. Mig langar í nýju bókina hans Jóns Kalmans, Sögu Ástu, og eflaust einhverjar fleiri. Ég er alltaf sátt ef ég fæ góða bók.“ Þegar talið berst að jólastressi segist Berg- lind reyna að halda því í lágmarki því hún sé með bráðaofnæmi fyrir því. „Ég segi það nú samt ekki, maður dettur ein- staka sinnum í það en ég hef viljann að vopni og reyni að einfalda lífið. Ef eitthvað er ekki tilbúið þegar bjöllurnar hringja inn jólin þá fær það bara að vera þannig.“ Matarbloggið hennar Berglindar, Gulur, rauður, grænn og salt, fagnaði fimm ára afmæli sínu í ár. Berglindi fannst ekki annað koma til greina en að gefa út aðra matreiðslubók á þess- um tímamótum. „Ég var búin að vera að leggja drög að næstu bók í dágóðan tíma og fannst við hæfi að þessi nýja bók kæmi út í ár þegar Gulur, rauður, grænn &salt fagnar fimm ára afmæli sínu. Bók- in er gefin út af Benedikt bókaútgáfu og heitir einfaldlega Gulur, rauður, grænn & salt enda bara of fallegt nafn til að nota það ekki alltaf. Bókin sem er í anda vefsíðunnar inniheldur nýj- ar, einfaldar uppskriftir að töfrandi og litríkum réttum frá öllum heimshornum. Bragðgóðar uppskriftir, fallegar og litríkar myndir teknar af ítalska ljósmyndaranum Silvio Palladino ásamt fallegri hönnun og uppsetningu Benedikts bókaútgáfu gera þessa bók að stolti mínu og yndi,“ segir hún. Þegar ég spyr Berglindi hvort mat- reiðsla hennar hafi eitthvað breyst á þessum fimm árum vill hún alls ekki meina það. „Matreiðsla mín hefur haldist að mestu óbreytt enda hef ég ávallt lagt áherslu á fjölbreytni í mat og elda mest frá grunni. Ég notast enn við fá hráefni að mestu þó svo að það séu undantekningar á því enda er það góð hugleiðsla fyrir mig að undirbúa mat, með rauðvínsglas, við góða tónlist og þá nýt ég mín tímunum saman. En auðvitað er ég komin með mikla þekkingu á þessu sviði og góða til- finningu fyrir því hvað lesendur vefsíðunnar vilja.“ Finnst þér fólk hugsa öðruvísi út í mat núna en til dæmis þegar þú byrjaðir með mat- arbloggið þitt? „Ég hef að minnsta kosti fengið þakkir frá fólki sem hélt því fram að það kynni engan veg- inn að elda en svo hélt það matarboð með upp- skriftum af síðunni sem því þótti viðráðanlegrar og sló í gegn. Það er nú einfaldlega þannig að ef áhuginn er fyrir hendi, geta allir geta orðið meistarar í eldhúsinu,“ segir hún kát í bragði. Hvaða matur færir þér vellíðan? „Góður fiskréttur, kjúklingasalat, súpa ... nú og rauðvínsglas.“ Slaka og njóta Saga Ástu eftir Jón Kalman Stefánsson er á óskalista Berglindar. Berglind Guðmundsdóttir hjúkrunarfræðingur, matar- bloggari og fjögurra barna móðir var að senda frá sér sína aðra matreiðslubók, Gulur, rauður, grænn og salt, sem heitir í höfuðið á matarbloggi hennar sem fagnar fimm ára afmæli í ár. Berglind er jólabarn en hún þolir þó ekki jóla- stress og vill frekar njóta en að setja allt á hliðina fyrir lekkerheit sem engu skila. Marta María | martamaria@mbl.is Gulur, rauður, grænn og salt eftir Berglindi Guðmundsdóttur. Berglindi dauðlangar í þetta ljós en það heitir Amber, er frá PH og fæst í Epal. Þetta stell úr Snúrunni er á óska- lista Berglindar. Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Berglind Guðmundsdóttir matarbloggari og hjúkrunarfræðingur. 40 Jólablað Morgunblaðsins 1 dl sykur 2 dl ljóst síróp 300 g Nutella 5 dl kornflögur 1 1/2 dl salthnetur 150 g suðusúkkulaði Bræðið sykur og síróp saman í potti. Hrærið Nutella-súkkulaðismjöri saman við. Myljið kornflögur, grófsaxið salthneturnar og bætir út í. Setjið smjörpappír í form (t.d. 20x20) og hellið blöndunni í formið. Kælið í klukkustund. Bræðið súkkulaðið og hellið yfir. Skerið í litla bita. Geymið í loftþéttum umbúðum í kæli eða frysti. Nutella sælgætisbitar með salthnetukurli Nutella sæl- gætisbitar með salt- hnetukurli. Íslensk hönnun og smíði síðan 1924 ERNA Skipholti 3 – Sími 552 0775 – erna.is GULL- OG SILFURSMIÐJA Perla Nýtt dömuúr frá YRSA Reykjavík Sjálfvinda (Automatic) úr stáli og keramik með perlumóður s Umhverfisvænt, engin batterí. Bankastræti 12, sími 551 4007 skartgripirogur.is kífu. 35.000,-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.