Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 40

Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 40
É g myndi segja að ég hafi alltafverið mikið jólabarn og sér-staklega hrifin af aðdragandajólanna sem ég reyni að lengjaeftir bestu getu. Svo er ég mikillnautnaseggur og finnst gott að hafa enn eina ástæðuna tl að gera vel við mig í mat, drykk, góðri tónlist og félagsskap. Svona „hygge“ tímabil eins og það gerist best,“ segir Berglind. Jólin og aðventan eru í miklu uppáhaldi hjá Berglindi. Hún segir að sér finnist best að slaka á um jólin og spila. „Og borða góðan mat. Við munum flytja á nýtt og dásamlegt heimili með góða sál fyrir þessi jól og þau verða því einstaklega ljúf,“ segir hún. Aðspurð hvað komi henni í jólaskap nefnir hún rölt um miðbæ Reykjavíkur. „Mér finnst gaman að kíkja í bókabúðir og á kaffihús. Gæða mér á dönsku smurbrauði og öli. Svo eru spilakvöld með vinum í uppáhaldi og líka smákökubakstur með börnunum mínum. Krydd eins og kanill og negull koma mér líka í jólaskap og líka mandarínur og falleg rauð epli. Ég kann líka að meta lágstemmda tónleika og svo mætti lengi telja,“ segir hún. Berlind er mikil „gourmet“-manneskja og því leikur okkur forvitni á því hvað hún borði á jól- unum. „Það er nú minna og minna heilagt eftir því sem árin líða. Núna er mesta áherslan lögð á að hafa það notalegt og elda mat sem gerir manni það kleift. Við höldum þó í möndlugrautarhefð- ina með fjölskyldunni og alltaf jafn spennandi að sjá hver vinnur möndlugjöfina það árið,“ seg- ir hún. Hvenær byrjar þú að kaupa jólagjafir? „Ég er búin að prufa allar útgáfur af þessu eins og til dæmis að byrja að kaupa jólagjafir að hausti. Það reyndist mjög illa því ég var alltaf að bæta í gjöfina og endaði því með dýrustu jól sem ég hef upplifað. Best að gera þetta bara þegar jólin fara að nálgast í lok nóvember eða hreinlega bara í desember.“ Sendir þú jólakort? „Já, oftast geri ég það, því ég elska sjálf að fá jólakort sem ég opna á jóladag. En það verður að viðurkennast að jóla- kortunum fer fækkandi með árunum enda raf- rænar kveðjur orðnar vinsælli. Fátt er samt notalegra en falleg orð á jólakorti.“ Hvað langar þig í í jólagjöf? „Já, þú segir nokkuð. Þetta hafði ég reyndar ekki hugsað út í. En jú, þar sem ég er að flytja væri ég til í fal- lega hluti fyrir heimilið eins og nýtt matarstell t.d. frá BITZ úr Snúrunni, Timeless kampavíns- glös frá Rekstrarvörum, JURA kaffivél sem útbýr góðan sterk- an kaffibolla fyrir mig, mjúkan baðslopp, svo fyrst ég er byrj- uð að óska mér langar mig í fallega Amber-ljósið með gula glerinu úr Epal – sem mér þykir ólýsanlega fallegt og myndi sóma sér svo vel fyrir of- an gamalt borðstofuborð sem mér áskotnaðist. En svo ég tóni þetta aðeins niður þá er góð bók alltaf gjöf sem hittir í mark hjá mér. Mig langar í nýju bókina hans Jóns Kalmans, Sögu Ástu, og eflaust einhverjar fleiri. Ég er alltaf sátt ef ég fæ góða bók.“ Þegar talið berst að jólastressi segist Berg- lind reyna að halda því í lágmarki því hún sé með bráðaofnæmi fyrir því. „Ég segi það nú samt ekki, maður dettur ein- staka sinnum í það en ég hef viljann að vopni og reyni að einfalda lífið. Ef eitthvað er ekki tilbúið þegar bjöllurnar hringja inn jólin þá fær það bara að vera þannig.“ Matarbloggið hennar Berglindar, Gulur, rauður, grænn og salt, fagnaði fimm ára afmæli sínu í ár. Berglindi fannst ekki annað koma til greina en að gefa út aðra matreiðslubók á þess- um tímamótum. „Ég var búin að vera að leggja drög að næstu bók í dágóðan tíma og fannst við hæfi að þessi nýja bók kæmi út í ár þegar Gulur, rauður, grænn &salt fagnar fimm ára afmæli sínu. Bók- in er gefin út af Benedikt bókaútgáfu og heitir einfaldlega Gulur, rauður, grænn & salt enda bara of fallegt nafn til að nota það ekki alltaf. Bókin sem er í anda vefsíðunnar inniheldur nýj- ar, einfaldar uppskriftir að töfrandi og litríkum réttum frá öllum heimshornum. Bragðgóðar uppskriftir, fallegar og litríkar myndir teknar af ítalska ljósmyndaranum Silvio Palladino ásamt fallegri hönnun og uppsetningu Benedikts bókaútgáfu gera þessa bók að stolti mínu og yndi,“ segir hún. Þegar ég spyr Berglindi hvort mat- reiðsla hennar hafi eitthvað breyst á þessum fimm árum vill hún alls ekki meina það. „Matreiðsla mín hefur haldist að mestu óbreytt enda hef ég ávallt lagt áherslu á fjölbreytni í mat og elda mest frá grunni. Ég notast enn við fá hráefni að mestu þó svo að það séu undantekningar á því enda er það góð hugleiðsla fyrir mig að undirbúa mat, með rauðvínsglas, við góða tónlist og þá nýt ég mín tímunum saman. En auðvitað er ég komin með mikla þekkingu á þessu sviði og góða til- finningu fyrir því hvað lesendur vefsíðunnar vilja.“ Finnst þér fólk hugsa öðruvísi út í mat núna en til dæmis þegar þú byrjaðir með mat- arbloggið þitt? „Ég hef að minnsta kosti fengið þakkir frá fólki sem hélt því fram að það kynni engan veg- inn að elda en svo hélt það matarboð með upp- skriftum af síðunni sem því þótti viðráðanlegrar og sló í gegn. Það er nú einfaldlega þannig að ef áhuginn er fyrir hendi, geta allir geta orðið meistarar í eldhúsinu,“ segir hún kát í bragði. Hvaða matur færir þér vellíðan? „Góður fiskréttur, kjúklingasalat, súpa ... nú og rauðvínsglas.“ Slaka og njóta Saga Ástu eftir Jón Kalman Stefánsson er á óskalista Berglindar. Berglind Guðmundsdóttir hjúkrunarfræðingur, matar- bloggari og fjögurra barna móðir var að senda frá sér sína aðra matreiðslubók, Gulur, rauður, grænn og salt, sem heitir í höfuðið á matarbloggi hennar sem fagnar fimm ára afmæli í ár. Berglind er jólabarn en hún þolir þó ekki jóla- stress og vill frekar njóta en að setja allt á hliðina fyrir lekkerheit sem engu skila. Marta María | martamaria@mbl.is Gulur, rauður, grænn og salt eftir Berglindi Guðmundsdóttur. Berglindi dauðlangar í þetta ljós en það heitir Amber, er frá PH og fæst í Epal. Þetta stell úr Snúrunni er á óska- lista Berglindar. Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Berglind Guðmundsdóttir matarbloggari og hjúkrunarfræðingur. 40 Jólablað Morgunblaðsins 1 dl sykur 2 dl ljóst síróp 300 g Nutella 5 dl kornflögur 1 1/2 dl salthnetur 150 g suðusúkkulaði Bræðið sykur og síróp saman í potti. Hrærið Nutella-súkkulaðismjöri saman við. Myljið kornflögur, grófsaxið salthneturnar og bætir út í. Setjið smjörpappír í form (t.d. 20x20) og hellið blöndunni í formið. Kælið í klukkustund. Bræðið súkkulaðið og hellið yfir. Skerið í litla bita. Geymið í loftþéttum umbúðum í kæli eða frysti. Nutella sælgætisbitar með salthnetukurli Nutella sæl- gætisbitar með salt- hnetukurli. Íslensk hönnun og smíði síðan 1924 ERNA Skipholti 3 – Sími 552 0775 – erna.is GULL- OG SILFURSMIÐJA Perla Nýtt dömuúr frá YRSA Reykjavík Sjálfvinda (Automatic) úr stáli og keramik með perlumóður s Umhverfisvænt, engin batterí. Bankastræti 12, sími 551 4007 skartgripirogur.is kífu. 35.000,-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.