Heimsmynd - 01.08.1994, Page 74

Heimsmynd - 01.08.1994, Page 74
ælkerinn Sælkerinn tímarit um mat, vín og lífsstíL, 5. tbl. 2. árg. júní 1994. Útgefandi Matar- og vúildúbburima/Heimsmjmd Nýbýlavegi 14^16,200 Kópavogi. Ritstjóri og' ábyrgðarmadur SLgurður L. HaH. Blaöamaöui' Sigríður Pétursdóttir. Ljósmyndir Kristján Maack,Friðrik Friðriksson og Svenni. Umbrot Jökull Tómasson. Prentun Prentsmiðjan Oddi hf. Agætu klúbbfélagar. Um Leið og við gefum út í annað sinn Sæikerann sem blaðauka í nýrri og breyttri Heims- mynd, viljum við nota tækifærið og þakka góðar og umfram allt jákvæðar undirtektir félaga í Matar- og vín- klúbbnum og Lesenda almennt. Það mælist vel fyrir að fjalla um mat, veit- ingahús, uppskriftir og annað sem fylgir þessa vinsæia áhugamáli og líf- sstíl, sem matur og matargerð er. Matur er menning og er þessi menn- ing frekar ung hér á Landi. Þó er þessi skemmtilega matarmenning grósku- mikil og ört vaxandi. ísland er iíka fyrst og fremst matarframleiðsiuland og einnig hefur straumur erlendra ferðamanna aukist hingað undanfarin ár. Þetta setur pressu á okkur íslend- inga að standa okkur í stykkinu. Við verðum að fylgjast með, halda áfram að framleiða framúrskarandi hráefni og matreiða úr því úrvals rétti. Mark- mið okkar í Matar- og vínklúbbnum er að efla þekkingu allra þeirra sem hafa þetta áhugamál og þann LífsstíL að kunna að njóta þess að borða vel gerð- an mat og drekka góð vín. Við kynn- um veitingahús, birtum uppskriftir og fjöllum um strauma og stefnur í mat- argerð. Það borgar sig að vera félagi í klúbbnum, því það býður uppá margs- konar afslátt og tilboð sem félagar ein- ir njóta. Með aukinni þekkingu, þros- ka og áhuga á matargerð getum við íslendingar stoltir framleitt bestu hrávönma og framreitt fínan mat, sem vekur aðdárui allra á gæðum landsins. Siguröur L. Hall, matreiðslumeistari. I Matar -og vínklúbburinn kynnir ereiitf. Vandað, klassískt og alltaf gott Hótel Saga var opnuð fyrir rúmlega 30 ár- um. Það má segja að þá hafi verið brotið blað í íslenskri hótel- og veiúngasögu. Hótel Saga varð þá fyrsta hótel okkar Islendinga sem náði alþjóðlegum hótelstaðli. A þessum tíma var Reykjavík stórt þorp, staðsett í fallegu landi lengst úti í Atlantshafi. Að vísu voru þá ýmis smáhótel og gistihús í Reykjavík og úti á landi, sem höfðu á sér vandaðan hótelstimp- il, en náðu samt aldrei þessum al- þjóðlega hótelstandard sem við Islendingar vildum státa af. Að vísu áttum við m.a. Hótel Borg, Hótel Kea, Naustið og síðast en ekki síst Gullfoss, sem þá bauð upp á einhverjar mesm lúxusveit- ingar - í siglingum - sem mögu- leiki var á að fá á þeim tíma. Fag- menn marga áttum við góða. Því er helst að þakka að margir af þeim störfuðu og höfðu starfað á Gullfossi og í Danmörku og höfðu öðlast sína þekkingu það- an. Var þessi danska fagmennska hátt skrifuð á jreim tíma. Þegar Hótel Saga var opnuð 1963 voru því aldrei vandkvæði að manna hótelið af metnaðar- fullum fagmönnum á öllum þeim sviðum sem við koma hótel- faginu. I dag getum við sagt að þeir menn sem þar fylltu stöður maheiðslumeistara, framreiðslu- meistara og veitingasþóra séu guðfeður íslenskrar veitingahúsa- mennsku. Þessi undirstaðaogfl- ló-sófía er það sem gerir Hótel Sögu klassíska í dag. Þar er fag- mennskan í fyrirúmi. Ur þessu verður vandað hótel á heims- mælikvarða og er Hótel Saga tal- in með betri hótelum í heimin- umídag. Grillið — lúxusveitinga- staður á efstu hæð A áttundu hæð á Hótel Sögu er Grillið eins og það er nefnt í dag- legu tali. Reyndar hét þessi staður Stjömusalur og vom allar skreyt- ingar þar inni tengdar stjörnu- merkjum. Þegar veitingastaður- inn var opnaður á sínum tíma var það í fyrsta sinn sem gestirnir gátu fylgst með matreiðslunni og kokkunum í gegnum opið eld- húsið sem var staðsett í einu homi salarins. Þetta var skemmti- leg upplifun og nýjung fyrir mat- argesti, að sjá kokkana matreiða og steikja á fullri ferð ofan í þétt- setínn salinn. Þama var matreitt og steikt á stóm pönnu og bakað í opnum ofnum undir grilli. Þetta varð til þess að fólk byrjaði að nefna staðinn „Grillið" og smátt og smátt týndist Stjömusalsnafnið þó að stjörnumerkin séu enn á sínum stað. Það hefur ávallt verið metnaður Hótel Sögu að Grillið yrði í ffemstu línu veitingastaða á Islandi. Það hefur gengið eftir með úrvals starfskröftum. Fyrir u.þ.b. 20 árum kom til starfa franski matreiðslumeistarinn Francis Louis Fons. Hélt hann um stjórnvölin í Grillinu í fjölda ára. Hann hafði gífurleg áhrif á alla matargerð á Islandi á þeim 74) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.