Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 74

Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 74
ælkerinn Sælkerinn tímarit um mat, vín og lífsstíL, 5. tbl. 2. árg. júní 1994. Útgefandi Matar- og vúildúbburima/Heimsmjmd Nýbýlavegi 14^16,200 Kópavogi. Ritstjóri og' ábyrgðarmadur SLgurður L. HaH. Blaöamaöui' Sigríður Pétursdóttir. Ljósmyndir Kristján Maack,Friðrik Friðriksson og Svenni. Umbrot Jökull Tómasson. Prentun Prentsmiðjan Oddi hf. Agætu klúbbfélagar. Um Leið og við gefum út í annað sinn Sæikerann sem blaðauka í nýrri og breyttri Heims- mynd, viljum við nota tækifærið og þakka góðar og umfram allt jákvæðar undirtektir félaga í Matar- og vín- klúbbnum og Lesenda almennt. Það mælist vel fyrir að fjalla um mat, veit- ingahús, uppskriftir og annað sem fylgir þessa vinsæia áhugamáli og líf- sstíl, sem matur og matargerð er. Matur er menning og er þessi menn- ing frekar ung hér á Landi. Þó er þessi skemmtilega matarmenning grósku- mikil og ört vaxandi. ísland er iíka fyrst og fremst matarframleiðsiuland og einnig hefur straumur erlendra ferðamanna aukist hingað undanfarin ár. Þetta setur pressu á okkur íslend- inga að standa okkur í stykkinu. Við verðum að fylgjast með, halda áfram að framleiða framúrskarandi hráefni og matreiða úr því úrvals rétti. Mark- mið okkar í Matar- og vínklúbbnum er að efla þekkingu allra þeirra sem hafa þetta áhugamál og þann LífsstíL að kunna að njóta þess að borða vel gerð- an mat og drekka góð vín. Við kynn- um veitingahús, birtum uppskriftir og fjöllum um strauma og stefnur í mat- argerð. Það borgar sig að vera félagi í klúbbnum, því það býður uppá margs- konar afslátt og tilboð sem félagar ein- ir njóta. Með aukinni þekkingu, þros- ka og áhuga á matargerð getum við íslendingar stoltir framleitt bestu hrávönma og framreitt fínan mat, sem vekur aðdárui allra á gæðum landsins. Siguröur L. Hall, matreiðslumeistari. I Matar -og vínklúbburinn kynnir ereiitf. Vandað, klassískt og alltaf gott Hótel Saga var opnuð fyrir rúmlega 30 ár- um. Það má segja að þá hafi verið brotið blað í íslenskri hótel- og veiúngasögu. Hótel Saga varð þá fyrsta hótel okkar Islendinga sem náði alþjóðlegum hótelstaðli. A þessum tíma var Reykjavík stórt þorp, staðsett í fallegu landi lengst úti í Atlantshafi. Að vísu voru þá ýmis smáhótel og gistihús í Reykjavík og úti á landi, sem höfðu á sér vandaðan hótelstimp- il, en náðu samt aldrei þessum al- þjóðlega hótelstandard sem við Islendingar vildum státa af. Að vísu áttum við m.a. Hótel Borg, Hótel Kea, Naustið og síðast en ekki síst Gullfoss, sem þá bauð upp á einhverjar mesm lúxusveit- ingar - í siglingum - sem mögu- leiki var á að fá á þeim tíma. Fag- menn marga áttum við góða. Því er helst að þakka að margir af þeim störfuðu og höfðu starfað á Gullfossi og í Danmörku og höfðu öðlast sína þekkingu það- an. Var þessi danska fagmennska hátt skrifuð á jreim tíma. Þegar Hótel Saga var opnuð 1963 voru því aldrei vandkvæði að manna hótelið af metnaðar- fullum fagmönnum á öllum þeim sviðum sem við koma hótel- faginu. I dag getum við sagt að þeir menn sem þar fylltu stöður maheiðslumeistara, framreiðslu- meistara og veitingasþóra séu guðfeður íslenskrar veitingahúsa- mennsku. Þessi undirstaðaogfl- ló-sófía er það sem gerir Hótel Sögu klassíska í dag. Þar er fag- mennskan í fyrirúmi. Ur þessu verður vandað hótel á heims- mælikvarða og er Hótel Saga tal- in með betri hótelum í heimin- umídag. Grillið — lúxusveitinga- staður á efstu hæð A áttundu hæð á Hótel Sögu er Grillið eins og það er nefnt í dag- legu tali. Reyndar hét þessi staður Stjömusalur og vom allar skreyt- ingar þar inni tengdar stjörnu- merkjum. Þegar veitingastaður- inn var opnaður á sínum tíma var það í fyrsta sinn sem gestirnir gátu fylgst með matreiðslunni og kokkunum í gegnum opið eld- húsið sem var staðsett í einu homi salarins. Þetta var skemmti- leg upplifun og nýjung fyrir mat- argesti, að sjá kokkana matreiða og steikja á fullri ferð ofan í þétt- setínn salinn. Þama var matreitt og steikt á stóm pönnu og bakað í opnum ofnum undir grilli. Þetta varð til þess að fólk byrjaði að nefna staðinn „Grillið" og smátt og smátt týndist Stjömusalsnafnið þó að stjörnumerkin séu enn á sínum stað. Það hefur ávallt verið metnaður Hótel Sögu að Grillið yrði í ffemstu línu veitingastaða á Islandi. Það hefur gengið eftir með úrvals starfskröftum. Fyrir u.þ.b. 20 árum kom til starfa franski matreiðslumeistarinn Francis Louis Fons. Hélt hann um stjórnvölin í Grillinu í fjölda ára. Hann hafði gífurleg áhrif á alla matargerð á Islandi á þeim 74) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.