Heimsmynd - 01.08.1994, Side 100

Heimsmynd - 01.08.1994, Side 100
Fyrir tæpum tuttugu árum þekktu einungis þeir sem höfðu forframast er- lendis sojasósu og hrísgijón voru aðallega notuð í mjólkurgraut. En þetta hefur svo sannarlega breyst. Nú þykir enginn maður með mönnum nerna hann kunni að elda austurlenskan mat og hrísgrjón eru farin að ógna kartöflunum sem svo lengi voru vinsælasta meðlætið hér á landi. Sá sem átti mestan þátt í að kenna Islendingum að meta aust- urlenskan mat er Gilbert Yok Peck Khoo sem opnaði íýrsta kín- verska veitingahúsið hér á landi, Sjanghæ, og hefttr um árabil selt vörur sem gera almenningi kleift að elda austurlenskan mat, fyrst í versluninni Manilla en nú í Kryddkofanum. Gilberterfædd- ur og uppalinn í Malasíu en af kínverskum ættum. Hann bytjaði snemma að ferðast og segist alltaf hafa verið mikill ævintýramaður. Þegar hann heyrði í fyrsta skipti talað um Island bjó hann í Sviss. Hann þekkú tvo Kínverja frá Mal- asíu sem unnu á Islandi og ákvað að heimsækja þá og skoða þetta forvitnilega land árið 1975. Þegar flugvélin lenti á Keflavíkurflug- velli brá honum í brún, hvers konar land var þetta eiginlega, auðn og grót. Hvar voru húsin og gróðurinn. Hann var þó fljótur að jafna sig á undruninni og í þá tvo mánuði sem hann dvaldi hér leist honum stöðugt betur á land- ið. Tveir mánuðir eru fljótir að líða og Gilbert fannst hann ekki hafa kynnst landi og þjóð nógu vel þannig að honum datt í hug að reyna að búa á íslandi í tvö eða þijú ár. Hingað flutti hann árið 1978 og var í Háskóla Islands í tvo vetur. Orlögin tóku í taumana og Gilbert kynnúst núverandi eigin- konu sirnii, Hildi Amardóttur, og setúst hér að. Nú segist hann vera orðin 90 prósent Islendingur sem vinnur mikið og heima hjá þeim sé einungis íslenskur matur á borðum. Hangikjöt og súrmatur eru í miklu uppáhaldi lijá hjá Gil- bert sem segist annars borða all- an íslenskan mat með góðri lysL Verslaxtir og' veitingahús Versluninni Manilla muna sjálf- sagt margir eftir vegna þess hve Á Sjanghæ er nú boðið upp á hlaðborð bæði í hádegi og á kvöldin. i framandi hún var. Gilbert hóf rekstur hennar áiið 1983 og seldi núðlur, austurlenskar sósur, krydd og fleira. I fyrstu voru viðskiptavin- ., irnir nær eingöngu Asíubúar bú- setúr á Islandi. Tveimur árum síð- ar færði Gilbert út kvíarnar og opnaði veitingastaðinn Sjanghæ sem hann rekur enn þann dag í dag. Fyrstu tvö árin var veitinga- staðurinn í kjallara húss númer 28a við Laugaveg en síðan flutti hann í næsta hús, Laugaveg 28b. Gilbert hætú verslunarrekstrinum árið 1986 vegna þess að Sjanghæ tók allan hans tíma. I fyrstu sá hann sjálfur um eldamennskuna en undanfarin ár hafttr hann feng- ið úl sín íjölda gestakokka frá Kína. Flestir hafa komið frá Peking, Sjanghæ og Szechuan. Að sögn Gilberts kunna íslendingar vel að meta kínverskan mat og eru opnir fyrir nýjungum. Fyrst í stað þurfti hann að þó að laga matreiðsluna að íslenskum smekk. Lengi vel vildu Islendingar aðallega borða súrsæta rétti en nú segist Gilbert vera að reyna að kenna þeim að borða fleira, til dæmis mikið kryddaðan mat. Hann segir að það gangi vel og nú sé ekta kín- verskur matur á borðum Sjanghæ. Kínversk matreiðsla er mjög mis- jöfn eftir því hvaðan áhrifin eru sótt. Aveitingastaðnum Sjanhæ hefur aðallega verið eldað sam- kværnt Kantón-hefð, en Kantón- eldhús er mjög vinsælt víða í Evr- ópu og Bandaríkjunum. Það ein- kennist af bragðmiklum mat, afar fjölbreyttum, og mikil áhersla er lögð á sjávarrétti. Súrsætir réttir eru ríkjandi. Onnur stefna sem farið hefúr verið efúr á Sjanghæ er eldhús sem kennt er við Peking. I Peking hafa matreiðsluaðferðir fiæ fjölda héraða í Kína mæst en það sem einkennir Peking-eldhús öðru fremur er frekar mildur og bragðlíúll matur. Undanfarið hef- ur þriðja stefnan sótt á en hún er kennd við Szechuan. Gilbert segir að Szechuan-eldhús sé mjög vin- sælt í Kína en það er eins og Kant- ón-eldhús þekkt fyrir fjölbreytni. Maturinn er hins vegar miklu bragðmeiri, enda chilipipar mikið notaður. Islendingar voru svo hrifnir af kín- verskum mat að árið 1989 réðst Gilbert í að standsetja annan kín- verskan veitingastað í félagi við ÍOO) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.