Heimsmynd - 01.08.1994, Qupperneq 100

Heimsmynd - 01.08.1994, Qupperneq 100
Fyrir tæpum tuttugu árum þekktu einungis þeir sem höfðu forframast er- lendis sojasósu og hrísgijón voru aðallega notuð í mjólkurgraut. En þetta hefur svo sannarlega breyst. Nú þykir enginn maður með mönnum nerna hann kunni að elda austurlenskan mat og hrísgrjón eru farin að ógna kartöflunum sem svo lengi voru vinsælasta meðlætið hér á landi. Sá sem átti mestan þátt í að kenna Islendingum að meta aust- urlenskan mat er Gilbert Yok Peck Khoo sem opnaði íýrsta kín- verska veitingahúsið hér á landi, Sjanghæ, og hefttr um árabil selt vörur sem gera almenningi kleift að elda austurlenskan mat, fyrst í versluninni Manilla en nú í Kryddkofanum. Gilberterfædd- ur og uppalinn í Malasíu en af kínverskum ættum. Hann bytjaði snemma að ferðast og segist alltaf hafa verið mikill ævintýramaður. Þegar hann heyrði í fyrsta skipti talað um Island bjó hann í Sviss. Hann þekkú tvo Kínverja frá Mal- asíu sem unnu á Islandi og ákvað að heimsækja þá og skoða þetta forvitnilega land árið 1975. Þegar flugvélin lenti á Keflavíkurflug- velli brá honum í brún, hvers konar land var þetta eiginlega, auðn og grót. Hvar voru húsin og gróðurinn. Hann var þó fljótur að jafna sig á undruninni og í þá tvo mánuði sem hann dvaldi hér leist honum stöðugt betur á land- ið. Tveir mánuðir eru fljótir að líða og Gilbert fannst hann ekki hafa kynnst landi og þjóð nógu vel þannig að honum datt í hug að reyna að búa á íslandi í tvö eða þijú ár. Hingað flutti hann árið 1978 og var í Háskóla Islands í tvo vetur. Orlögin tóku í taumana og Gilbert kynnúst núverandi eigin- konu sirnii, Hildi Amardóttur, og setúst hér að. Nú segist hann vera orðin 90 prósent Islendingur sem vinnur mikið og heima hjá þeim sé einungis íslenskur matur á borðum. Hangikjöt og súrmatur eru í miklu uppáhaldi lijá hjá Gil- bert sem segist annars borða all- an íslenskan mat með góðri lysL Verslaxtir og' veitingahús Versluninni Manilla muna sjálf- sagt margir eftir vegna þess hve Á Sjanghæ er nú boðið upp á hlaðborð bæði í hádegi og á kvöldin. i framandi hún var. Gilbert hóf rekstur hennar áiið 1983 og seldi núðlur, austurlenskar sósur, krydd og fleira. I fyrstu voru viðskiptavin- ., irnir nær eingöngu Asíubúar bú- setúr á Islandi. Tveimur árum síð- ar færði Gilbert út kvíarnar og opnaði veitingastaðinn Sjanghæ sem hann rekur enn þann dag í dag. Fyrstu tvö árin var veitinga- staðurinn í kjallara húss númer 28a við Laugaveg en síðan flutti hann í næsta hús, Laugaveg 28b. Gilbert hætú verslunarrekstrinum árið 1986 vegna þess að Sjanghæ tók allan hans tíma. I fyrstu sá hann sjálfur um eldamennskuna en undanfarin ár hafttr hann feng- ið úl sín íjölda gestakokka frá Kína. Flestir hafa komið frá Peking, Sjanghæ og Szechuan. Að sögn Gilberts kunna íslendingar vel að meta kínverskan mat og eru opnir fyrir nýjungum. Fyrst í stað þurfti hann að þó að laga matreiðsluna að íslenskum smekk. Lengi vel vildu Islendingar aðallega borða súrsæta rétti en nú segist Gilbert vera að reyna að kenna þeim að borða fleira, til dæmis mikið kryddaðan mat. Hann segir að það gangi vel og nú sé ekta kín- verskur matur á borðum Sjanghæ. Kínversk matreiðsla er mjög mis- jöfn eftir því hvaðan áhrifin eru sótt. Aveitingastaðnum Sjanhæ hefur aðallega verið eldað sam- kværnt Kantón-hefð, en Kantón- eldhús er mjög vinsælt víða í Evr- ópu og Bandaríkjunum. Það ein- kennist af bragðmiklum mat, afar fjölbreyttum, og mikil áhersla er lögð á sjávarrétti. Súrsætir réttir eru ríkjandi. Onnur stefna sem farið hefúr verið efúr á Sjanghæ er eldhús sem kennt er við Peking. I Peking hafa matreiðsluaðferðir fiæ fjölda héraða í Kína mæst en það sem einkennir Peking-eldhús öðru fremur er frekar mildur og bragðlíúll matur. Undanfarið hef- ur þriðja stefnan sótt á en hún er kennd við Szechuan. Gilbert segir að Szechuan-eldhús sé mjög vin- sælt í Kína en það er eins og Kant- ón-eldhús þekkt fyrir fjölbreytni. Maturinn er hins vegar miklu bragðmeiri, enda chilipipar mikið notaður. Islendingar voru svo hrifnir af kín- verskum mat að árið 1989 réðst Gilbert í að standsetja annan kín- verskan veitingastað í félagi við ÍOO) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.