Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 100

Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 100
Fyrir tæpum tuttugu árum þekktu einungis þeir sem höfðu forframast er- lendis sojasósu og hrísgijón voru aðallega notuð í mjólkurgraut. En þetta hefur svo sannarlega breyst. Nú þykir enginn maður með mönnum nerna hann kunni að elda austurlenskan mat og hrísgrjón eru farin að ógna kartöflunum sem svo lengi voru vinsælasta meðlætið hér á landi. Sá sem átti mestan þátt í að kenna Islendingum að meta aust- urlenskan mat er Gilbert Yok Peck Khoo sem opnaði íýrsta kín- verska veitingahúsið hér á landi, Sjanghæ, og hefttr um árabil selt vörur sem gera almenningi kleift að elda austurlenskan mat, fyrst í versluninni Manilla en nú í Kryddkofanum. Gilberterfædd- ur og uppalinn í Malasíu en af kínverskum ættum. Hann bytjaði snemma að ferðast og segist alltaf hafa verið mikill ævintýramaður. Þegar hann heyrði í fyrsta skipti talað um Island bjó hann í Sviss. Hann þekkú tvo Kínverja frá Mal- asíu sem unnu á Islandi og ákvað að heimsækja þá og skoða þetta forvitnilega land árið 1975. Þegar flugvélin lenti á Keflavíkurflug- velli brá honum í brún, hvers konar land var þetta eiginlega, auðn og grót. Hvar voru húsin og gróðurinn. Hann var þó fljótur að jafna sig á undruninni og í þá tvo mánuði sem hann dvaldi hér leist honum stöðugt betur á land- ið. Tveir mánuðir eru fljótir að líða og Gilbert fannst hann ekki hafa kynnst landi og þjóð nógu vel þannig að honum datt í hug að reyna að búa á íslandi í tvö eða þijú ár. Hingað flutti hann árið 1978 og var í Háskóla Islands í tvo vetur. Orlögin tóku í taumana og Gilbert kynnúst núverandi eigin- konu sirnii, Hildi Amardóttur, og setúst hér að. Nú segist hann vera orðin 90 prósent Islendingur sem vinnur mikið og heima hjá þeim sé einungis íslenskur matur á borðum. Hangikjöt og súrmatur eru í miklu uppáhaldi lijá hjá Gil- bert sem segist annars borða all- an íslenskan mat með góðri lysL Verslaxtir og' veitingahús Versluninni Manilla muna sjálf- sagt margir eftir vegna þess hve Á Sjanghæ er nú boðið upp á hlaðborð bæði í hádegi og á kvöldin. i framandi hún var. Gilbert hóf rekstur hennar áiið 1983 og seldi núðlur, austurlenskar sósur, krydd og fleira. I fyrstu voru viðskiptavin- ., irnir nær eingöngu Asíubúar bú- setúr á Islandi. Tveimur árum síð- ar færði Gilbert út kvíarnar og opnaði veitingastaðinn Sjanghæ sem hann rekur enn þann dag í dag. Fyrstu tvö árin var veitinga- staðurinn í kjallara húss númer 28a við Laugaveg en síðan flutti hann í næsta hús, Laugaveg 28b. Gilbert hætú verslunarrekstrinum árið 1986 vegna þess að Sjanghæ tók allan hans tíma. I fyrstu sá hann sjálfur um eldamennskuna en undanfarin ár hafttr hann feng- ið úl sín íjölda gestakokka frá Kína. Flestir hafa komið frá Peking, Sjanghæ og Szechuan. Að sögn Gilberts kunna íslendingar vel að meta kínverskan mat og eru opnir fyrir nýjungum. Fyrst í stað þurfti hann að þó að laga matreiðsluna að íslenskum smekk. Lengi vel vildu Islendingar aðallega borða súrsæta rétti en nú segist Gilbert vera að reyna að kenna þeim að borða fleira, til dæmis mikið kryddaðan mat. Hann segir að það gangi vel og nú sé ekta kín- verskur matur á borðum Sjanghæ. Kínversk matreiðsla er mjög mis- jöfn eftir því hvaðan áhrifin eru sótt. Aveitingastaðnum Sjanhæ hefur aðallega verið eldað sam- kværnt Kantón-hefð, en Kantón- eldhús er mjög vinsælt víða í Evr- ópu og Bandaríkjunum. Það ein- kennist af bragðmiklum mat, afar fjölbreyttum, og mikil áhersla er lögð á sjávarrétti. Súrsætir réttir eru ríkjandi. Onnur stefna sem farið hefúr verið efúr á Sjanghæ er eldhús sem kennt er við Peking. I Peking hafa matreiðsluaðferðir fiæ fjölda héraða í Kína mæst en það sem einkennir Peking-eldhús öðru fremur er frekar mildur og bragðlíúll matur. Undanfarið hef- ur þriðja stefnan sótt á en hún er kennd við Szechuan. Gilbert segir að Szechuan-eldhús sé mjög vin- sælt í Kína en það er eins og Kant- ón-eldhús þekkt fyrir fjölbreytni. Maturinn er hins vegar miklu bragðmeiri, enda chilipipar mikið notaður. Islendingar voru svo hrifnir af kín- verskum mat að árið 1989 réðst Gilbert í að standsetja annan kín- verskan veitingastað í félagi við ÍOO) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.