Heimsmynd - 01.08.1994, Blaðsíða 100

Heimsmynd - 01.08.1994, Blaðsíða 100
Fyrir tæpum tuttugu árum þekktu einungis þeir sem höfðu forframast er- lendis sojasósu og hrísgijón voru aðallega notuð í mjólkurgraut. En þetta hefur svo sannarlega breyst. Nú þykir enginn maður með mönnum nerna hann kunni að elda austurlenskan mat og hrísgrjón eru farin að ógna kartöflunum sem svo lengi voru vinsælasta meðlætið hér á landi. Sá sem átti mestan þátt í að kenna Islendingum að meta aust- urlenskan mat er Gilbert Yok Peck Khoo sem opnaði íýrsta kín- verska veitingahúsið hér á landi, Sjanghæ, og hefttr um árabil selt vörur sem gera almenningi kleift að elda austurlenskan mat, fyrst í versluninni Manilla en nú í Kryddkofanum. Gilberterfædd- ur og uppalinn í Malasíu en af kínverskum ættum. Hann bytjaði snemma að ferðast og segist alltaf hafa verið mikill ævintýramaður. Þegar hann heyrði í fyrsta skipti talað um Island bjó hann í Sviss. Hann þekkú tvo Kínverja frá Mal- asíu sem unnu á Islandi og ákvað að heimsækja þá og skoða þetta forvitnilega land árið 1975. Þegar flugvélin lenti á Keflavíkurflug- velli brá honum í brún, hvers konar land var þetta eiginlega, auðn og grót. Hvar voru húsin og gróðurinn. Hann var þó fljótur að jafna sig á undruninni og í þá tvo mánuði sem hann dvaldi hér leist honum stöðugt betur á land- ið. Tveir mánuðir eru fljótir að líða og Gilbert fannst hann ekki hafa kynnst landi og þjóð nógu vel þannig að honum datt í hug að reyna að búa á íslandi í tvö eða þijú ár. Hingað flutti hann árið 1978 og var í Háskóla Islands í tvo vetur. Orlögin tóku í taumana og Gilbert kynnúst núverandi eigin- konu sirnii, Hildi Amardóttur, og setúst hér að. Nú segist hann vera orðin 90 prósent Islendingur sem vinnur mikið og heima hjá þeim sé einungis íslenskur matur á borðum. Hangikjöt og súrmatur eru í miklu uppáhaldi lijá hjá Gil- bert sem segist annars borða all- an íslenskan mat með góðri lysL Verslaxtir og' veitingahús Versluninni Manilla muna sjálf- sagt margir eftir vegna þess hve Á Sjanghæ er nú boðið upp á hlaðborð bæði í hádegi og á kvöldin. i framandi hún var. Gilbert hóf rekstur hennar áiið 1983 og seldi núðlur, austurlenskar sósur, krydd og fleira. I fyrstu voru viðskiptavin- ., irnir nær eingöngu Asíubúar bú- setúr á Islandi. Tveimur árum síð- ar færði Gilbert út kvíarnar og opnaði veitingastaðinn Sjanghæ sem hann rekur enn þann dag í dag. Fyrstu tvö árin var veitinga- staðurinn í kjallara húss númer 28a við Laugaveg en síðan flutti hann í næsta hús, Laugaveg 28b. Gilbert hætú verslunarrekstrinum árið 1986 vegna þess að Sjanghæ tók allan hans tíma. I fyrstu sá hann sjálfur um eldamennskuna en undanfarin ár hafttr hann feng- ið úl sín íjölda gestakokka frá Kína. Flestir hafa komið frá Peking, Sjanghæ og Szechuan. Að sögn Gilberts kunna íslendingar vel að meta kínverskan mat og eru opnir fyrir nýjungum. Fyrst í stað þurfti hann að þó að laga matreiðsluna að íslenskum smekk. Lengi vel vildu Islendingar aðallega borða súrsæta rétti en nú segist Gilbert vera að reyna að kenna þeim að borða fleira, til dæmis mikið kryddaðan mat. Hann segir að það gangi vel og nú sé ekta kín- verskur matur á borðum Sjanghæ. Kínversk matreiðsla er mjög mis- jöfn eftir því hvaðan áhrifin eru sótt. Aveitingastaðnum Sjanhæ hefur aðallega verið eldað sam- kværnt Kantón-hefð, en Kantón- eldhús er mjög vinsælt víða í Evr- ópu og Bandaríkjunum. Það ein- kennist af bragðmiklum mat, afar fjölbreyttum, og mikil áhersla er lögð á sjávarrétti. Súrsætir réttir eru ríkjandi. Onnur stefna sem farið hefúr verið efúr á Sjanghæ er eldhús sem kennt er við Peking. I Peking hafa matreiðsluaðferðir fiæ fjölda héraða í Kína mæst en það sem einkennir Peking-eldhús öðru fremur er frekar mildur og bragðlíúll matur. Undanfarið hef- ur þriðja stefnan sótt á en hún er kennd við Szechuan. Gilbert segir að Szechuan-eldhús sé mjög vin- sælt í Kína en það er eins og Kant- ón-eldhús þekkt fyrir fjölbreytni. Maturinn er hins vegar miklu bragðmeiri, enda chilipipar mikið notaður. Islendingar voru svo hrifnir af kín- verskum mat að árið 1989 réðst Gilbert í að standsetja annan kín- verskan veitingastað í félagi við ÍOO) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108

x

Heimsmynd

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.