Úrval - 01.12.1948, Qupperneq 40

Úrval - 01.12.1948, Qupperneq 40
38 TlRVAL Næringarefnafræðingar gerðu nýlega rannsóknir á Otami-Indí- ánum í Mazquitaldalnum í Mexí- kó og fundu ekki hjá þeim nein merki um vaneldi, þó að þeir ætu fáar af þeim fæðutegund- um, sem taldar eru nauðsynleg- ar. Akurlönd þeirra eru þurr og ófrjó, og þeir borða nálega ekk- ert af kjöti, mjólkurafurðum, ávöxtum eða grænmeti. I stað þess lifa þeir á maískökum, „pulque“ (gerjaður safi úr ,,century“jurtinni) og ýmsum ætum jurtum. Næringargildi þessa mataræðis hafði aldrei verið rannsakað, og næringar- efnafræðingarnir tóku með sér sýnishorn til rannsóknar. Niður- staðan varð sú, að næringar- gildi daglegrar fæðu Otomi- Indíánanna var fullkomnara en almennings í borgum Bandaríkj- anna (sem verið var að rann- saka samtímis). Næringarefnafræðingar hafa ekki einróma fagnað þessum rannsóknum. Sumir þeirra draga í efa gildi tilrauna dr. Richters með rotturnar og dr. Davis með ungbörnin, og fullyrða, að smekkur og matarlyst séu ekki hollur leiðbeinandi um matar- æði, heldur miklu fremur ó- heppileg hindrun gegn því að fólk borði þann mat, sem er því hollur. Sannleikurinn er hins vegar sá, að við vitum sama og ekk- ert um hlutverk matarlystar- innar og smekksins hjá mann- inum. Er það t. d. vegna erfða eða loftslags, að Hollendingar í Indónesíu þola ákaflega krydd- aðan mat, og einnig Mexíkó- menn ? Vinna meltingarf ærin meiri næringu úr þeim mat, sem okkur þykir góður? Iive ónátt- úrleg getur matvendni okkar verið? Dr. Conrad A. Elvehjem, kennari við háskólann í Wisc- onsin í Bandaríkjunum, kemst svo að orði: Það er einnig mikilvægt að vita meira um efnasamböndin, sem gefa fæðunni bragð og ilm. Hvers vegna hefur sumt fólk óbeit á lifur, en öðrum þykir hún góð? Hvers vegna þykir sumum góður gráðaostur, en aðrir fá ógleði af honum ? Pyrr eða síðar verða efnafræðingar og lífeðlisfræðingar að finna svör við þessum spurn- ingum. Mér er nær að halda, að flestir lífefnafræðingar, sem fást við að einangra efnasambönd í lifrænum efnum, noti hráa eða óunna fæðu. Við þurfum að fá vitneskju um, hvaða efnasam- bönd myndast við matreiðsluna. Hvað skeður þegar maturinn er soðinn ? Ef við neytum mikið unn-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.