Úrval - 01.03.1960, Page 54

Úrval - 01.03.1960, Page 54
tJRVAL ETUM VIÐ OPMIKIÐ AP FJÖREFNATÖFLUM ? hætt er að segja, að í Banda- ríkjunum og Vestur-Evrópu að minnsta kosti, sé nægilega mik- ið af góðri og hollri fæðu, svo mikið, að flestir fái og yfirleitt öll f jörefni, sem þörf er á í dag- legri fæðu. Auðvitað eru und- antekningar. Læknar fyrirskipa t.-d. oft aukin fjörefni fyrir smábörn, þungaðar konur eða konur með barn á brjósti, sjúkl- inga og þá, sem eru að ná sér eftir veikindi, þá, sem þurfa sérstakt mataræði, og aðra, sem sérstaklega stendur á um að þessu leyti. En sá, sem er í vafa, ætti að spyrja lækni sinn ráða og hlýða honum, hvort heldur hann stingur upp á breytingum í daglegri fæðu, eða mælir fyrir um eitthvað sérstakt. Hvaða f jörefni er líklegast að þurfi á að halda í aukn- um mæli? Nú þekkjast um 30 fjörefni og steinefni, sem líkamanum eru nauðsynleg, en fæst þeirra er þörf á að taka sérstaklega og aðeins stundum. Natríum og klór eru t. d. nauðsynleg, en í venjulegu mat- arsalti er nægilega mikið af báðum efnunum. Af fæðu, sem er fátæk af joði, getur stafað óeðlilegur vöxtur í skjaldkyrtl- inum (struma), en nógu mikið er af joði í fiski og öðru sjó- meti, og sömuleiðis í grænmeti, sem ræktað er við sjó. Ennfrem- ur er nú bætt joði í venjulegt borðsalt, svo miklu, að það Almenning-ur leggur meiri trúnað á alls konar bull um mat og næringu, heldur en nokkuð annað, sem heilbrigði varðar — og ef til vill nokkuð annað efni. Hinn gamli skottu- læknir er kominn á stjá á ný, en nú kallar hann sig næring- arfræðing. Hann reynir að telja mönnum trú um það, að hnefafylli fjörefna eða annars, sem lítið er um vitað, sé allra meina bót. Þessi plötusláttur, sem nú hvín í eyrum almenn- ings, kostar þjóðina milljónir árlega. nægir til daglegra þarfa, og ó- þarft er að hugsa nokkuð um þetta frekar. K-fjörefni er annað, sem er lífsnauðsynlegt, en að jafnaði þarf ekki viðbótarskammt þess, þar sem það er myndað af bak- teríum í meltingarveginum, og síast þaðan út. Ýms efni, svo sem mangan, zink og molybden, eru í svo ríkum mæli í venju- legri fæðu, enda svo lítið, sem af þeim þarf, að sjaldgæft er að hitta fyrir sjúkdóma, sem stafa af skorti á þessum efnum. Þannig fækkar þeim fjörefn- um og steinefnum, sem líklegt er að skorta kunni, þangað til eftir er ein tylft, eins og sjá má á töflunni á bls. 49. Á norð- lægum breiddargráðum er hér einkum um að ræða A-, C- og 48

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.