Úrval - 01.03.1960, Page 77

Úrval - 01.03.1960, Page 77
Kunnið þér leggja á borð? DISKASTAFLINN stendur tilbúinn, glösin eru pússuð og hnífapörin fægð. En hvemig á nú að koma þessu öllu fyrir á borðinu ? Nú ætlum við t. d. að borða. Hvað er þá auðveldast fyrir gestinn að taka fyrst ? Auðvitað það, sem liggur yzt. Og þannig er það einmitt. Það, sem fyrst á að taka, liggur yzt, eða f jærst diskinum. Ef súpan er fyrsti rétturinn, á súpuskeiðin að vera lengst til hægri. Ef snittur eða einhver forréttur eru, skal leggja lítinn hníf lengst til hægri og lítinn gaffal lengst til vinstri. Ef við eigum ekki til svona lítil hnífapör, má borða forréttinn — ef ekki er um að ræða því fínni veizlu — með hnífapörum þeim, sem borða á aðalréttinn með. Þá þarf að leggja servíettu undir forrétts- diskinn, svo að hver gestur geti þerrað af þeim með henni. Ef þér ætlið að halda mjög fína matarveizlu, eiga hnífapör- in að liggja sem hér segir: Yzt til hægri er skeið í súpuna, síð- an hnífur og gaffall í fiskrétt- inn, síðan hnífur og gaffall í að- alréttinn og svo e. t. v. lítill hníf- ur og gaffall í t. d. heitan osta- rétt í lokin. Við getum þannig alltaf tekið hnífapörin, sem yzt eru hverju sinni, þ. e. a. s. inn að diskinum hvoru megin, nema síðast, því að ábætisskeiðin eða ábætishnífur og -gaffall eiga alltaf að vera fyrir ofan disk- inn, milli disksins og glasanna. Þetta er því auðvelt að muna bæði fyrir gestinn og húsráð- anda. Ef diskarnir eru mynztr- aðir, skulu mynztrin snúa eins.

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.