Úrval - 01.07.1966, Síða 6

Úrval - 01.07.1966, Síða 6
4 ÚRVAL um en þeim, sem vinna líkamlega vinnu. í öðru lagi er ýmislegt sem bendir til þess, að sykurinn sé sá þáttur fæðunnar, sem sökina ber, en alls ekki fitan. 2. Ef mjólk og rjómi eru fitandi, hvers vegna eru þau þá ævin- lega fastur liður í megrunar- fæði? Hver sá, sem ber upp slíka spurn- ingu, skilur ekki fyllilega að hverju það stafar, að fólk fitnar, og hvað það ætti að gera til þess að megra sig aftur. Enginn einstök fæðu- tegund veldur því að fólk fitnar. Til þess þarf óhóflegt fæðumagn af öllum tegundum. Þó má segja ofurlítið meira en þetta. Feitt fólk neytir að jafnaði of mikils af þeim fæðutegundum, sem innihalda kol- vetni, það er að segja sterkju og sykur. Og feitt fólk léttist óhjá- kvæmilega, þegar það neytir fæðu, sem inniheldur lítið af kolvetnum. Vitanlega má ekki hugsa um það eitt, að fæðið grenni fólkið og haldi því grönnu. Fæðið verður einnig, og ekki síður, að viðhalda hreysti og heilbrigði líkamans. Það hefur því jafn mikla þýðingu hvað of feitt fólk borðar eins og hitt, hvað það ekki borðar. Rétt er að geta þess hér, að mjólk í megrunarfæði er ein bezta leiðin til þess að tryggja, að í fæðinu séu öll þau næringarefni, sem nauðsynleg eru til að viðhalda heilsu og vellíðan. 3. Er það rétt að í smjöri sé vatn? Já, og auðséð er hvers vegna, þegar hugsað er um, hvernig smjör er búið til. Eins og allir vita eru örlitlir fitudropar blandaðir saman við allan hinn vatnsborna hluta mj ólkurinnar, þ.e.a.s. undanrenn- unnar, og mynda ásamt henni svo- nefnda emulsio (blöndu, en ekki upplausn). Þessir smádropar leita upp á yfirborðið og setjast smám saman ofan á mjólkina sem rjómi, og fyrir þessum aðskilnaði rjóma og undanrennu má flýta með því að skilja mjólkina, eins og það er kall- að, í miðflóttaaflsvél eða skilvindu. I rjómanum er fitan enn í smá- dropum, blönduðum nokkru af undanrennu, en miklu minna og því minna sem betur er skilið og þeim mun þykkari verður rjóminn. Sé rjóminn nú strokkaður, renna fitudroparnir saman í smá kúlur og köggla. Mestur hluti vatnsins er nú kominn út úr fitunni, en samt er enn í henni ofurlítið af vatni í örsmáum dropum. Fitukögglarnir ásamt þessum örsmáu vatnsdropum, sem þeir eru blandaðir, mynda þannig smjörið. Það má segja, að þegar smjör er búið til, sé blönd- uninni snúið við. Rjóminn er vatns- blanda með fitudropum í en smjör- ið er fita með vatnsdropum í. An þessara vatnsdropa væri smjörið aðeins vatnslaus fita, sem Indverj- ar nefna „ghee“, og væri bæði að áferð og bragði álík smjöri og ó- lystugri. 4. Hvers vegna þarf að pasteur- isera (þ.e. gerilsneyða án þess að suða komi upp) mjólk? Mjólk er afbragðs næring, ekki aðeins fyrir menn, heldur einnig fyrir sæg af margskonar gerlum. Sumar gerlategundir, sem aukast og margfaldast í mjólkinni, geta verið sjúkdómsvaldar, líkt og þær tegundir, sem valda berklum,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.