Úrval - 01.07.1966, Qupperneq 6

Úrval - 01.07.1966, Qupperneq 6
4 ÚRVAL um en þeim, sem vinna líkamlega vinnu. í öðru lagi er ýmislegt sem bendir til þess, að sykurinn sé sá þáttur fæðunnar, sem sökina ber, en alls ekki fitan. 2. Ef mjólk og rjómi eru fitandi, hvers vegna eru þau þá ævin- lega fastur liður í megrunar- fæði? Hver sá, sem ber upp slíka spurn- ingu, skilur ekki fyllilega að hverju það stafar, að fólk fitnar, og hvað það ætti að gera til þess að megra sig aftur. Enginn einstök fæðu- tegund veldur því að fólk fitnar. Til þess þarf óhóflegt fæðumagn af öllum tegundum. Þó má segja ofurlítið meira en þetta. Feitt fólk neytir að jafnaði of mikils af þeim fæðutegundum, sem innihalda kol- vetni, það er að segja sterkju og sykur. Og feitt fólk léttist óhjá- kvæmilega, þegar það neytir fæðu, sem inniheldur lítið af kolvetnum. Vitanlega má ekki hugsa um það eitt, að fæðið grenni fólkið og haldi því grönnu. Fæðið verður einnig, og ekki síður, að viðhalda hreysti og heilbrigði líkamans. Það hefur því jafn mikla þýðingu hvað of feitt fólk borðar eins og hitt, hvað það ekki borðar. Rétt er að geta þess hér, að mjólk í megrunarfæði er ein bezta leiðin til þess að tryggja, að í fæðinu séu öll þau næringarefni, sem nauðsynleg eru til að viðhalda heilsu og vellíðan. 3. Er það rétt að í smjöri sé vatn? Já, og auðséð er hvers vegna, þegar hugsað er um, hvernig smjör er búið til. Eins og allir vita eru örlitlir fitudropar blandaðir saman við allan hinn vatnsborna hluta mj ólkurinnar, þ.e.a.s. undanrenn- unnar, og mynda ásamt henni svo- nefnda emulsio (blöndu, en ekki upplausn). Þessir smádropar leita upp á yfirborðið og setjast smám saman ofan á mjólkina sem rjómi, og fyrir þessum aðskilnaði rjóma og undanrennu má flýta með því að skilja mjólkina, eins og það er kall- að, í miðflóttaaflsvél eða skilvindu. I rjómanum er fitan enn í smá- dropum, blönduðum nokkru af undanrennu, en miklu minna og því minna sem betur er skilið og þeim mun þykkari verður rjóminn. Sé rjóminn nú strokkaður, renna fitudroparnir saman í smá kúlur og köggla. Mestur hluti vatnsins er nú kominn út úr fitunni, en samt er enn í henni ofurlítið af vatni í örsmáum dropum. Fitukögglarnir ásamt þessum örsmáu vatnsdropum, sem þeir eru blandaðir, mynda þannig smjörið. Það má segja, að þegar smjör er búið til, sé blönd- uninni snúið við. Rjóminn er vatns- blanda með fitudropum í en smjör- ið er fita með vatnsdropum í. An þessara vatnsdropa væri smjörið aðeins vatnslaus fita, sem Indverj- ar nefna „ghee“, og væri bæði að áferð og bragði álík smjöri og ó- lystugri. 4. Hvers vegna þarf að pasteur- isera (þ.e. gerilsneyða án þess að suða komi upp) mjólk? Mjólk er afbragðs næring, ekki aðeins fyrir menn, heldur einnig fyrir sæg af margskonar gerlum. Sumar gerlategundir, sem aukast og margfaldast í mjólkinni, geta verið sjúkdómsvaldar, líkt og þær tegundir, sem valda berklum,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.