Úrval - 01.07.1966, Page 7

Úrval - 01.07.1966, Page 7
UM MJÓLK 5 skarlatssótt o. fl. Sumar eru nyt- samar, eins og þær, sem breyta mjólk í súrmjólk og ost. A vorum dögum er mjólkin fram- leidd við mjög gott hreinlæti og hollustuhætti. Ef vér gætum feng- ið mjólkina beint frá sveitabúunum, mættum vér vera nokkurn veginn örugg um að hún væri fullkomlega hættulaus. En í einstökum tilfellum er hugsanlegt að í mjólkinni séu skaðlegir sýklar. Til dæmis getur viljað til, að kýr sýkist af berkl- um á tímabilinu frá því dýralæknir rannsakaði hana síðast og þar til hann rannsakar hana næst, jafn- vel þótt stuttur tími líði milli rann- sókna. Slíkt skeður nú sárasjaldan í Bretlandi, sökum þess að síðustu 20—30 árin hafa kýrnar verið und- ir nákvæmu eftirliti og þess vand- lega gætt að lóga sjúkum kúm jafn- skjótt og þær hafa fundizt. Líkurnar til þess, að smitast af mjólk úr einni kú, eru því vissulega ákaflega litlar. En hversu margir okkar geta raunverulega fengið mjólk sína beint úr sveitinni. Sann- leikurinn er sá, að flest okkar búa í stærri og smærri borgum, svo að skynsamlega leiðin til þess að ná okkur í mjólk er sú, að hafa vel skipulagt dreifingarkerfi. Á þann hátt er mjólkin flutt úr sveitunum í mjólkurstöðvar, þar sem hún er meðhöndluð og sett á flöskur eða önnur hæfileg ílát og send þaðan í mjólkurbúið á hverjum stað til dreifingar. Og það er fljótséð, að á þennan hátt er hættan miklu meiri á, að sjúkdómar geti breiðzt út með mjólkinni. Þó að gerlar séu aðeins í einni kú af þúsund, dreifast þeir um alla mjólkina og aukast þar og margfaldast. Lík- urnar fyrir því, að einhver veikist af mjólkinni geta því þúsundfald- ast, þegar henni er blandað þann- ig saman úr fjölda kúa. Nokkur hluti mjólkur er fram- leiddur og settur á flöskur beint úr kúnum á vissum sveitabúum, sem hafa til þess sérstaka löggild- ingu, og er hún einkum ætluð ung- börnum. Alla aðra mjólk verður að meðhöndla á einhvern þann hátt, sem tryggir það, að öllum skaðleg- um gerlum, sem kynnu að hafa slæðzt í mjólkina, sé eytt. Við past- euriseringu er mjólkin aðeins hit- uð nægilega mikið (70°C) til þess að drepa alla skaðlega gerla. Við gerilsneiðingu (sterilisation) er hún hituð meira (í suðu) svo að allir aðrir gerlar drepist einnig, og súrn- ar þá ekki mjólkin á meðan flask- an er ekki opnuð. Ný aðferð til gerilsneyðingar er svonefnd yfir- hitun (UHT=ultra-high temper- ature), en við hana breytist ekkert bragð mjólkurinnar eins og við suð- una. Breyting á næringargildi mjólk- urinnar er sáralítil við pasteuriser- ingu. Flest þýðingarmestu næring- arefnin, eggjahvítuefnin (protein), kalkið (calcium) og flest fjörefnin eru raunverulega óbreytt. Fjörefnin C og Bi minnka ofurlítið. En mjólk- in er hvort sem er ekki nægilegur fjörefnagjafi, svo að í fullgildu fæði verða að vera fleiri fæðutegundir, svo sem ávextir og grænmeti, sem veita nægilegt magn af þessum nær- ingarefnum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.