Úrval - 01.07.1966, Síða 7

Úrval - 01.07.1966, Síða 7
UM MJÓLK 5 skarlatssótt o. fl. Sumar eru nyt- samar, eins og þær, sem breyta mjólk í súrmjólk og ost. A vorum dögum er mjólkin fram- leidd við mjög gott hreinlæti og hollustuhætti. Ef vér gætum feng- ið mjólkina beint frá sveitabúunum, mættum vér vera nokkurn veginn örugg um að hún væri fullkomlega hættulaus. En í einstökum tilfellum er hugsanlegt að í mjólkinni séu skaðlegir sýklar. Til dæmis getur viljað til, að kýr sýkist af berkl- um á tímabilinu frá því dýralæknir rannsakaði hana síðast og þar til hann rannsakar hana næst, jafn- vel þótt stuttur tími líði milli rann- sókna. Slíkt skeður nú sárasjaldan í Bretlandi, sökum þess að síðustu 20—30 árin hafa kýrnar verið und- ir nákvæmu eftirliti og þess vand- lega gætt að lóga sjúkum kúm jafn- skjótt og þær hafa fundizt. Líkurnar til þess, að smitast af mjólk úr einni kú, eru því vissulega ákaflega litlar. En hversu margir okkar geta raunverulega fengið mjólk sína beint úr sveitinni. Sann- leikurinn er sá, að flest okkar búa í stærri og smærri borgum, svo að skynsamlega leiðin til þess að ná okkur í mjólk er sú, að hafa vel skipulagt dreifingarkerfi. Á þann hátt er mjólkin flutt úr sveitunum í mjólkurstöðvar, þar sem hún er meðhöndluð og sett á flöskur eða önnur hæfileg ílát og send þaðan í mjólkurbúið á hverjum stað til dreifingar. Og það er fljótséð, að á þennan hátt er hættan miklu meiri á, að sjúkdómar geti breiðzt út með mjólkinni. Þó að gerlar séu aðeins í einni kú af þúsund, dreifast þeir um alla mjólkina og aukast þar og margfaldast. Lík- urnar fyrir því, að einhver veikist af mjólkinni geta því þúsundfald- ast, þegar henni er blandað þann- ig saman úr fjölda kúa. Nokkur hluti mjólkur er fram- leiddur og settur á flöskur beint úr kúnum á vissum sveitabúum, sem hafa til þess sérstaka löggild- ingu, og er hún einkum ætluð ung- börnum. Alla aðra mjólk verður að meðhöndla á einhvern þann hátt, sem tryggir það, að öllum skaðleg- um gerlum, sem kynnu að hafa slæðzt í mjólkina, sé eytt. Við past- euriseringu er mjólkin aðeins hit- uð nægilega mikið (70°C) til þess að drepa alla skaðlega gerla. Við gerilsneiðingu (sterilisation) er hún hituð meira (í suðu) svo að allir aðrir gerlar drepist einnig, og súrn- ar þá ekki mjólkin á meðan flask- an er ekki opnuð. Ný aðferð til gerilsneyðingar er svonefnd yfir- hitun (UHT=ultra-high temper- ature), en við hana breytist ekkert bragð mjólkurinnar eins og við suð- una. Breyting á næringargildi mjólk- urinnar er sáralítil við pasteuriser- ingu. Flest þýðingarmestu næring- arefnin, eggjahvítuefnin (protein), kalkið (calcium) og flest fjörefnin eru raunverulega óbreytt. Fjörefnin C og Bi minnka ofurlítið. En mjólk- in er hvort sem er ekki nægilegur fjörefnagjafi, svo að í fullgildu fæði verða að vera fleiri fæðutegundir, svo sem ávextir og grænmeti, sem veita nægilegt magn af þessum nær- ingarefnum.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.