Úrval - 01.07.1966, Side 117

Úrval - 01.07.1966, Side 117
RANNSÓKNIR í LÆKNISFRÆÐI izt mjög lítill vottur um æðakölkun í háöldruðu fólki. Fyrir 15 árum fóru vísindamenn frá Ríkisstofnuninni fyrir hjarta- sjúkdóma (National Heart Institute) til Framhinghamborgar í Massa- chusetts og fengu þar yfir 5000 sjálfboðaliða til rannsóknar. Hjá engum þessara sjálfboðaliða fund- ust nein merki hjartveiki í byrjun rannsóknarinnar. Síðan hefur á tveggja ára fresti farið fram ná- kvæm læknisrannsókn á hverjum einstökum þeirra, ásamt allskonar prófum í rannsóknarstofu. Vísinda- menn safna upplýsingum um dag- legar venjur allra sjálfboðaliðanna. A þessum 15 árum hafa meira en 250 þeirra fengið hjartveikisköst, og læknar hafa rannsakað þá og fylgzt með þeim mjög vandlega. Þeir komust að raun um, að það eru fjórum sinnum meiri líkur til að maður á sextugsaldri fái hjart- veikiskast en maður á fertugsaldri. Það sýnir að hættan eykst með aldrinum. Manni með háan blóð- þrýsting er fjórum sinnum hættara við hjartveiki en manni með eðli- legan blóðþrýsting. Þeim sem reyk- ir vindlinga er helmingi hættara en þeim, sem ekki reykir. Of feitu fólki, fólki með vissa óreglu í hjarta- riti, fólki með of lítið lungnarými og fólki með viss önnur einkenni er hættara en öðrum. Mótsagnakenndastar eru þær nið- urstöður, sem menn hafa komizt að um visst efni, hvítt og mjúkt, sem nefnist cholesterol. Það finnst í blóði sérhvers manns og er nauð- synlegt fyrir lífið, því að það er eitt grundvallarefnið í byggingu 115 frumanna. En það, ásamt öðrum fitukenndum efnum, reynist vera eitt aðalefnið í æðaþykkildunum. Og óeðlilega mikið magn af fitu- efnum ásamt cholesteroli í blóði, virðist vera samfara hjartveikis- köstum. Er aukið cholesterolmagn í blóði orsök hjartveiki? Eða er það að- eins önnur afleiðing af sömu or- sök. Skoðanir eru mjög skiptar um þetta atriði. En ein staðreynd stend- ur óhögguð: með fæðinu má ráða cholesterolmagninu í blóðinu að vissu marki. Fæði, sem er auðugt af cholesteroli og dýrafitu (mettuð- um fitusýrum), rjómi, smjör, feitt kjöt, egg, ostur og steiktur matur, eykur yfirleitt cholesterolmagnið. Ef menn forðast þessar fæðutegundir og nota jurtafeiti (ómettaðar fitu- sýrur) í stað dýrafitu, minnkar chol- esterolmagnið í blóðinu. En nægir slíkt fæði til þess að koma í veg fyrir kransæðastíflu? Vísindamenn geta framleitt æða- kölkun í dýrum, sem aldrei fá hana við sínar náttúrlegu aðstæður, með því að gefa þeim fóður, sem inni- heldur mikið magn að cholesteroli og fitu, með öðrum orðum, sams konar fæði og menn yfirleitt borða. Bantunegrar í Suður-Afríku, sem neyta lítillar dýrafitu, fá miklu sjaldnar hjartveiki en hvítir inn- flytjendur, sem borða mikið af henni. f Japan, þar sem menn fá aðeins 10% af hitaeiningum (calor- ium) sínum úr fitu í fæðunni (fcn í Bandaríkjunum fá menn 40%) er hjartveiki fjórum sinnum sjaldgæf- ari en í Bandaríkjunum. Þegar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.