Úrval - 01.07.1966, Qupperneq 117

Úrval - 01.07.1966, Qupperneq 117
RANNSÓKNIR í LÆKNISFRÆÐI izt mjög lítill vottur um æðakölkun í háöldruðu fólki. Fyrir 15 árum fóru vísindamenn frá Ríkisstofnuninni fyrir hjarta- sjúkdóma (National Heart Institute) til Framhinghamborgar í Massa- chusetts og fengu þar yfir 5000 sjálfboðaliða til rannsóknar. Hjá engum þessara sjálfboðaliða fund- ust nein merki hjartveiki í byrjun rannsóknarinnar. Síðan hefur á tveggja ára fresti farið fram ná- kvæm læknisrannsókn á hverjum einstökum þeirra, ásamt allskonar prófum í rannsóknarstofu. Vísinda- menn safna upplýsingum um dag- legar venjur allra sjálfboðaliðanna. A þessum 15 árum hafa meira en 250 þeirra fengið hjartveikisköst, og læknar hafa rannsakað þá og fylgzt með þeim mjög vandlega. Þeir komust að raun um, að það eru fjórum sinnum meiri líkur til að maður á sextugsaldri fái hjart- veikiskast en maður á fertugsaldri. Það sýnir að hættan eykst með aldrinum. Manni með háan blóð- þrýsting er fjórum sinnum hættara við hjartveiki en manni með eðli- legan blóðþrýsting. Þeim sem reyk- ir vindlinga er helmingi hættara en þeim, sem ekki reykir. Of feitu fólki, fólki með vissa óreglu í hjarta- riti, fólki með of lítið lungnarými og fólki með viss önnur einkenni er hættara en öðrum. Mótsagnakenndastar eru þær nið- urstöður, sem menn hafa komizt að um visst efni, hvítt og mjúkt, sem nefnist cholesterol. Það finnst í blóði sérhvers manns og er nauð- synlegt fyrir lífið, því að það er eitt grundvallarefnið í byggingu 115 frumanna. En það, ásamt öðrum fitukenndum efnum, reynist vera eitt aðalefnið í æðaþykkildunum. Og óeðlilega mikið magn af fitu- efnum ásamt cholesteroli í blóði, virðist vera samfara hjartveikis- köstum. Er aukið cholesterolmagn í blóði orsök hjartveiki? Eða er það að- eins önnur afleiðing af sömu or- sök. Skoðanir eru mjög skiptar um þetta atriði. En ein staðreynd stend- ur óhögguð: með fæðinu má ráða cholesterolmagninu í blóðinu að vissu marki. Fæði, sem er auðugt af cholesteroli og dýrafitu (mettuð- um fitusýrum), rjómi, smjör, feitt kjöt, egg, ostur og steiktur matur, eykur yfirleitt cholesterolmagnið. Ef menn forðast þessar fæðutegundir og nota jurtafeiti (ómettaðar fitu- sýrur) í stað dýrafitu, minnkar chol- esterolmagnið í blóðinu. En nægir slíkt fæði til þess að koma í veg fyrir kransæðastíflu? Vísindamenn geta framleitt æða- kölkun í dýrum, sem aldrei fá hana við sínar náttúrlegu aðstæður, með því að gefa þeim fóður, sem inni- heldur mikið magn að cholesteroli og fitu, með öðrum orðum, sams konar fæði og menn yfirleitt borða. Bantunegrar í Suður-Afríku, sem neyta lítillar dýrafitu, fá miklu sjaldnar hjartveiki en hvítir inn- flytjendur, sem borða mikið af henni. f Japan, þar sem menn fá aðeins 10% af hitaeiningum (calor- ium) sínum úr fitu í fæðunni (fcn í Bandaríkjunum fá menn 40%) er hjartveiki fjórum sinnum sjaldgæf- ari en í Bandaríkjunum. Þegar
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.