Vaka - 01.06.1928, Side 48

Vaka - 01.06.1928, Side 48
174 BJÖRG C. RORLÁKSON: | vakaJ hvernig störfum þeim eða starfi því væri i raun réttri háttað, er vér tölum svo kunnuglega um. Eitt slikra orða er „melting". Vér tölum daglega um slæma og góða meltingu, um að þessi og þessi matur sé auðmeltur, annar tormeltur o, s. frv. En fæstir munu þó geta gert sér nokkra verulega grein fyrir því, hvað „melting“ sé í raun og veru — hvað það sé, sem verð- ur, er vér meltum fæðu vora, hvaða myndbreytingum næringarefnin verða að taka i meltingarkerfi voru til þess að geta komið líkamanum að notum. En ofturlítil þekking í þessu efni er þó nauðsynleg til þess að skilja nokkuð i mikilvægi matargerðarinn- ar og til þess að læra að greina milli góðs og ills, þá er um fæðu og fæðutegundir er að ræða. Skal ég þvi gera hér ofurstutta grein fyrir aðalatriðum þeim, er vér eig- um við, þegar vér tölum um „meltingu", og drepa á aðalþættina í lífsstörfum þeim, er gerast, er líkaminn nærist. Starfsemi meltingarkerfisins er, i stuttu máli sagl, í því fólgin að framleiða ýms efni, er nefna mætti örf- ara og leysira ídiastaser og enzijm). Þessi efni eru vatni blandin, er þau framleiðast, og köllum vér vatnið með efnum þessum í einu nafni meltingarvökva. Efni þessi starfa aðallega að því að leysa hin margvíslegu efni fæðunnar úr eindatengdum sínum, þ. e. melta þau, svo þau geti orðið líkamanum nothæf til næringar. En til þess að skilja ofurlitið i þessari starfsemi meltingarvökvanna, verðum vér að leiða oss fyrir sjónir, hvernig efnin í líkama vorum og fæðu vorri eru byggð — eins og reyndar öll þau efni, er vér þekkjum, og til samans mynda allan efnisheim vorn. Öll þau hin fjölbreyttu efni, sem vér þekkjum, eru nefnilega byggð á svipaðan hátt, úr ósæjum smádeilum, sem nefnd eru öreindir, frumcindir og sameindir á voru máli. Á útlendu máJi eru þessi frumdeili efnis nefnd
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.