Vaka - 01.06.1928, Qupperneq 59

Vaka - 01.06.1928, Qupperneq 59
[vaka] MATARGERÐ OG ÞJÓÐÞRIF. 185 hvítuefni kjötsins enn „lifandi“, leyst og auðmelt i sjálfum kjötsafanum. Og mun eigi ofmælt að segja, að betra sé að borða hálfan skammt af sliku kjöti en heil- an skammt af þursoðnu eða þursteiktu kjöti, eins og germanskar þjóðir venjulegast inatbúa það. Það virðist all-einkennilegt að sjá, að meðan heilbrigð islenzk skynsemi húsmæðranna var ein um hituna við matargerðina, þá var allur matur búinn til því sem næst í fullu samræmi við kröfur þær, er fullnaðar- þekking á ineltingu og nothæfi matvælanna fyrir lík- amann setur. En síðan íslenzkar stúlkur fóru að sækja matarvit og matreiðslu-aðferðir til Dana, hefir þetta gjörbreytzt. Enda er það kunnara en frá þurfi að segja, að matargerð Dana er mjög svo fjarri því að fullnægja kröfum lífeðlisfræðinga. Tvennt er þó langsamlega skaðvænlegast af nýtízku þeirri í matargerð, sem vér erum að kosta kapps um að innleiða hér, það er feitiþrunginn mjölmatur af ýmsu tæi og kássumatur í margvíslegum myndum. Og skal ég nú fara nokkrum orðum um hvorttveggja. Það er alkunnugt, að þjóðir, sem eiga við kalt lofts- lag að búa, þurfa næringarmeiri fæðu en þær þjóðir, er búa í hlýju loftslagi. Þær þurfa einkum og séi í lagi meiri feiti. Og leitin verður að vera auðmelt, svo að lík- amanum notist að hitaeiningum þeim, sem i henni eru. Frakkar búa auðvitað i langtum mildara loftslagi en við, en þeir nota líka mjög litla feiti, en um leið auðmelta og nothæfa, smjör, matarolíur og rjóina. Og þeir kunna ölluin þjóðum framar listina þá, að búa til góðan og ljúffengan mat, án þess að nota nema sárlitla feiti til matargerðarinnar. Þeir fylgja hinni gull- vægu reglu um notkun feitinnar: Feiti aðeins með mat, helzt aldrei í mat. Það er auðvelt að gera sér grein fyrir meltingarlög- máli þvi, sem liggur að baki þessarar algildu reglu um feitinotkun. Algengasta notkunin á feiti í mat er nefni-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Vaka

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.