Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2013, Page 89

Frjáls verslun - 01.07.2013, Page 89
FRJÁLS VERSLUN 7. 2013 89 Þorkell Jónsson. Þorsteinn ingi Víglundsson. Thor Ice: Ískrapvélarnar auka kælihraðann á fiskinum Thor Ice var stofnað árið 2003 og framleiðir ískrapavélar til þess að kæla fisk og auka gæði hans.„Vélarnar sem við framleiðum eru gerðar til þess að auka kælihraðann á fiskinum; að ná hraðri kæl ingu í upphafi þannig að holdið verði ferskara og geymslu tími fisksins lengist,“ segir Þorsteinn Ingi Víglundsson fram­ kvæmdastjóri. „Fiskur skemmist oft áður eða fljótlega eftir að hann nær á markað erlendis en með réttri kælingu og meðferð er hægt að halda honum ferskum mun lengur. Hugmyndin hefur síðan þróast enn frekar Það hefur orðið ákveðin hugarfarsbreyting undanfarin ár.“ Hefur gengið nokkuð vel Rolf segir að vöxtur fyrirtækisins hafi geng ­ ið nokkuð vel og verið töluverður undan­ farin ár. „Bæði hefur afkastageta aukist og að sama skapi er aðgangur að hráefni orðinn meiri – það kemur miklu meira í land en áður. Þetta er hráefni sem var lítið hirt fyrir nokkrum árum en í dag kemur meirihlutinn af lifrinni í land og er nýttur ann aðhvort í niðursuðu eða bræðslu.“ Tæplega fjörutíu manns starfa hjá Akra ­ borg. Framleiddar eru um ellefu milljónir dósa á ári og eru vörur fyrirtækisins seldar til yfir tuttugu og fimm landa. Virkt gæðaeftirlitskerfi tengist framleiðsl ­ unni sem uppfyllir kröfur alþjóðlegra staðla. Lögð er áhersla á fyrsta flokks vöru og allt hráefni er frá birgjum sem standast lagaleg skilyrði um ferskleika og gæði. Fyrirtækið hefur m.a. IFS­ og MSC­vottanir. Akraborg hlaut viðurkenningu Creditinfo sem fyrirmyndarfyrirtæki 2012. „Við höfum t.d. þróað og framleitt þorsklifrarpaté sem er unnið úr þorsklifur og þorskhrognum, þorsk­ svil, skötuselslifur og sæl­ keraloðnu.“ Samey: Róbótar auka afköst og hagkvæmni Samey var stofnað fyrir rúmum tveimur áratugum og er lögð áhersla á að þjónusta iðnaðinn fyrst og fremst við að auka fram­leiðni og rekstrarhagkvæmni með skilvirkum sjálfvirknilausnum. „Þar má fyrst og fremst nefna iðnaðar­ þjarka, eða róbóta, sem auka hagkvæmni og leysa fólk frá erfiðum störfum t.d. við að lyfta þungum kössum og stafla á vörubretti. Þetta gengur út á að gera framleiðsluna sjálfvirka til að auka afköst, hagkvæmni og rekstraröryggi,“ segir Þorkell Jónsson framkvæmdastjóri. „Þjarkarnir t.d. raða vörum í pakkning­ ar, stafla og flokka vörur á vörubretti. Við höfum t.d. leyst um tvö þúsund manns frá störfum í Noregi frá því farið var að setja upp þessi kerfi þar í landi fyrir tólf árum. Þetta eru störf sem ekki er hægt að bjóða lengur upp á – fólk var að flytja til 25 kílóa kassa og handstafla og flokka á vörubretti allt að 20 tonn á dag. Þessi störf tapast í raun ekki heldur færast í verðmætari störf við aukna hagkvæmni og afköst. Sjálfvirkni­ væðingin hefur verið lykill að örum og ár angursríkum vexti á laxeldi í Noregi. Um 70% af allri framleiðslu á ferskum laxi í Noregi eru meðhöndluð með iðnaðarþjörk­ um frá okkur.“ Frambærilegt á heimsmarkaði Þorkell segir að rekstur fyrirtækisins gangi mjög vel. „Það sem hefur komið sér mjög vel fyrir okkur er að við höfum mikla reynslu af heima markaði en þjónusta við veiðar og vinnslu hér á landi skapar okkur reynslu sem nýtist okkur vel til að byggja upp mark ­ aði erlendis – í Noregi og víðar. Fyrirtækið er orðið mjög frambærilegt á vaxandi heimsmarkaði og á heimamarkaðn­ um sjáum við mjög mikinn áhuga á að taka næstu skref auk þess sem við sjáum að menn eru farnir að fjárfesta á heimamark­ aðn um í sjálfvirkni þannig að framtíðin er spennandi.“ „Þjarkarnir t.d. raða vörum í pakkningar, stafla og flokka vörur á vörubretti.“ Texti: Svava Jónsdóttir
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.