Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Page 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Page 93
TIMARIT MALS OG MENNINGAR 87 stundaður. Menn mega ekki starfa, hvorki við landbúnað né annað, eins og þeir væru í álögum einhverrar vondrar stjúpu, heldur eins og frjálsir menn skyni gæddir, sem spyrja: hvers vegna, og svara: vegna þess. Landbúnaðurinn er fyrsl og fremst matvælaframleiðsla þjóðar- innar. En það er um leið sjálfsögð krafa, að þeir menn, sem stunda þessa framleiðslu, geti með ávexti iðju sinnar séð sómasamlega fyrir þörfum sín og sinna. Ef landbúnaður er rekinn í einhverjum öðrum lilgangi en framleiða landbúnaðarvörur handa þjóðinni, og sjá um leið framleiðendum sjálfum fyrir sæmilegum lífskjörum saman borið við aðrar starfsgreinar, þá er þessi atvinnuvegur ó- hagnýt vinnubrögð, orkusólundun, sem á engan þjóðhagslegan grundvöll né þjóðfélagslega réttlætingu. Eg benti í grein minni á, að með þeirri skipan, sem nú væri höfð á Jjessari framleiðslustarf- semi, væru áhöld um fyrir hvors þörfum hún sæi miður, markaðar- ins eða framleiðendanna sjálfra, og væri Jiannig ekki nema með takmörkuðum rétti hægt að kalla Jjetta atvinnuveg í alvarlegri merk- ingu þess orðs. Fyrir stuttleika sakir skal ég í Jætta sinn takmarka ræðuna við framleiðslu tveggja vörutegunda, kjöts og smjörs, en ])ar speglast ástandið einmitt á lærdómsríkan hátt. Um neyzlukjöt, í okkar tilfelli kindakjöt, vitum við, svo litlu skakkar, eða getum vitað, hvert magn innanlandsmarkaðurinn út- heimtir af vöru ])essari á ári hverju. Nú má vitaskuld auka markað- inn að mun með Jjví að aflétta því ofsaverði, sein bannar almenn- ingi daglega neyzlu Jsessarar vöru, og koma henni niður í skaplegt verð, svipað því sem tiðkast í öðrum kjötneyzlulöndum; en eins og ég sannaði í haust í Þjóðviljanum með óyggjandi tölum frá Við- skiptaskrifstofu Bandaríkjanna hér, vinnur hafnarverkamaður í New York fyrir hálfu fjórða kilói af fyrsta flokks neyzlukjöti á einni klukkustund í dagvinnu, meðan reykvískur hafnarverkamaður vinn- ur fyrir tveim þriðju úr kílói af almennu neyzlukjöti á sama tíma. En hvort við etum mikið eða lítið af Jæssari fæðutegund, ])á er auðvelt að sjá, hve mikið ])arf að framleiða af henni árlega til að fullnægja eftirspurninni. Þetta magn ])arf að framleiða, og það verður að gerast á sem hagkvæmastan hátt á þeim svæðum lands-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.