Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Síða 93

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Síða 93
TIMARIT MALS OG MENNINGAR 87 stundaður. Menn mega ekki starfa, hvorki við landbúnað né annað, eins og þeir væru í álögum einhverrar vondrar stjúpu, heldur eins og frjálsir menn skyni gæddir, sem spyrja: hvers vegna, og svara: vegna þess. Landbúnaðurinn er fyrsl og fremst matvælaframleiðsla þjóðar- innar. En það er um leið sjálfsögð krafa, að þeir menn, sem stunda þessa framleiðslu, geti með ávexti iðju sinnar séð sómasamlega fyrir þörfum sín og sinna. Ef landbúnaður er rekinn í einhverjum öðrum lilgangi en framleiða landbúnaðarvörur handa þjóðinni, og sjá um leið framleiðendum sjálfum fyrir sæmilegum lífskjörum saman borið við aðrar starfsgreinar, þá er þessi atvinnuvegur ó- hagnýt vinnubrögð, orkusólundun, sem á engan þjóðhagslegan grundvöll né þjóðfélagslega réttlætingu. Eg benti í grein minni á, að með þeirri skipan, sem nú væri höfð á Jjessari framleiðslustarf- semi, væru áhöld um fyrir hvors þörfum hún sæi miður, markaðar- ins eða framleiðendanna sjálfra, og væri Jiannig ekki nema með takmörkuðum rétti hægt að kalla Jjetta atvinnuveg í alvarlegri merk- ingu þess orðs. Fyrir stuttleika sakir skal ég í Jætta sinn takmarka ræðuna við framleiðslu tveggja vörutegunda, kjöts og smjörs, en ])ar speglast ástandið einmitt á lærdómsríkan hátt. Um neyzlukjöt, í okkar tilfelli kindakjöt, vitum við, svo litlu skakkar, eða getum vitað, hvert magn innanlandsmarkaðurinn út- heimtir af vöru ])essari á ári hverju. Nú má vitaskuld auka markað- inn að mun með Jjví að aflétta því ofsaverði, sein bannar almenn- ingi daglega neyzlu Jsessarar vöru, og koma henni niður í skaplegt verð, svipað því sem tiðkast í öðrum kjötneyzlulöndum; en eins og ég sannaði í haust í Þjóðviljanum með óyggjandi tölum frá Við- skiptaskrifstofu Bandaríkjanna hér, vinnur hafnarverkamaður í New York fyrir hálfu fjórða kilói af fyrsta flokks neyzlukjöti á einni klukkustund í dagvinnu, meðan reykvískur hafnarverkamaður vinn- ur fyrir tveim þriðju úr kílói af almennu neyzlukjöti á sama tíma. En hvort við etum mikið eða lítið af Jæssari fæðutegund, ])á er auðvelt að sjá, hve mikið ])arf að framleiða af henni árlega til að fullnægja eftirspurninni. Þetta magn ])arf að framleiða, og það verður að gerast á sem hagkvæmastan hátt á þeim svæðum lands-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.