Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Síða 96

Tímarit Máls og menningar - 01.05.1943, Síða 96
90 TÍMARIT MÁLS OG MENNINGAR kindakjöti. Hinn vellærði og áhugasami fjárræktarfræðingur. dr. Halldór Pálsson, hefur verið ójjreytandi að sýna og sanna íslenzk- um framleiðendum, að íslenzka kjötið „Jxdi ekki samanburð við annað dilkakjöt, sem flutt er inn á enska markaðinn, hvorki að gæðum yfirleitt né flokk fyrir flokk“ (Freyr 1937, bls. 123), og brýna fyrir Jieim að bæta J)að. Hann segir í Tímanum 11. marz, að Bretar kasti fitunni af kindakjöti. Einhver algengasta máltíð í Eng- landi er hið svokallaða mutton chop, rifjasteikin, sýknt og heilagt á borðum. Islenzka kjötið er of rýrt til að hægt sé að gera úr J)ví J)essa sígildu rifjasteik Englendinga. Það er lítil matarfurða eftir á íslenzkum kindarkroppi, þegar búið er að flísa af honum fituna, t. d. er J)á ekki eftir nema örlítill munnbiti á venjulegu dilksrifi, en megruna í íslenzku kjöti telja Englendingar of J)urra. Þótt sú góð- viljasala á umframkjöti okkar, sem að ofan getur, sé J)annig að visu J)akkarverð í svip, fer J)ví fjarri, að ástæða sé til að ofmetnast. Morgunblaðið hefur skýrt frá því ómótmælt, að á þessari einu sölu verði rikissjóður að blæða um })að bil tíu milljónir króna til ís- lenzkra kjötframleiðenda í „neytendastyrk“ — handa brezkum neytendum. Ekki aðeins dr. Halldór Pálsson, heldur allir helztu landbúnað- arfrömuðir vorir og aðrir, sem ekki álíta sér pólitískan ávinning að villa hér um fyrir mönnum, lúka upp um J)að einum munni, að íslenzkt kindakjöt sé þýðingarlítil markaðsvara utanlands. Sjálfum J)ykir okkur íslendingum kjöt þetta gott af því við erum vanir því og þekkjum ekki annað. En J)ví miður er kjötinu svo mjög spillt af óverkun í sambandi við frystingu, að það má teljast óæti, J)egar á líður vetur, eins og ég tók fram í fyrri grein minni, og frú Ragn- hildur Pétursdóttir í Háteigi hefur nýlega áréttað í grein í Morg- unblaðinu. Uppeldisfrömuðir í búnaðarmálum, eins og Runólfur Sveinsson skólastjóri á Hvanneyri, hefur fyrir skemmstu gert grein fyrir þeirri staðreynd, að „kjötkroppar (íslenzku) dilkanna séu frá- leitir því að fullnægja þeim kröfum, sem gerðar eru til þeirra á er- lendum markaði“ og lýsti })eirri skoðun sinni, að „ef við eigum að fullnægja kröfum ensku kaupendanna, J)urfum við gersamlega að breyta sauðfjárstofni okkar“ (Tíminn 23. febr. 1943). Annar skarpskyggn landbúnaðarfrömuður, Steingrímur Steinþórsson bún-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.