Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 34

Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 34
34 Jólablað Morgunblaðsins Ris a la mande: vegan, 4-5 skammtar Hollt og gott, líka um jólin. Galdurinn er að sjóða brúnu hrísgrjónin tvisvar og í seinna skiptið í kókos- mjólk. Berið ris a la mande fram með kirsuberjasósu lag- aðri úr niðursoðnum lífrænum kirsuberjum sem fást meðal annars í Heilsuhúsinu. Einnig er möguleiki á að panta bæði Ris a la mande og sósu í Yogafood. 4 dl stutt brún hrísgrjón 10 dl vatn 1 l kókosmjólk t.d. frá Rude Health ½ tsk. vanilluduft eða fræin úr einni vanillustöng og sjóða börkinn með ½ tsk. sjávarsalt/flögur hnífsoddur svartur pipar 4-5 msk. xylitol, milt hunang eða 5-7 dropar vanillustevía 200 g möndluflögur 2 dósir kókosmjólk (geyma í ísskáp) sem gefur ca 4 dl kókoshneturjóma (efsta þykka kremið í dósinni). Af- ganginn má t.d. nota í þeyting. EKKI kaupa „light“ eða fituskerta. Í staðinn fyrir kókosrjóma má nota Oatly- hafrarjóma. Kirsuberjasósa 500 g niðursoðin kirsuber í krukku 1 dl appelsínusafi 1 msk. örvarrót eða maísmjöl og smávatn að hræra því í vanillustevía eða annað sætuefni. Skolið grjónin vel og vandlega í volgu vatni og sjóðið þau síðan í potti með loki í 10 dl af vatni í 40 mín. Þegar suðan kemur upp lækkið hitann undir pottinum og pass- ið að ekki brenni við. Þegar grjónin eru soðin er kókosmjólkinni bætt í grjónapottinn ásamt vanillu, vanilluberki, pipar og salti og suðan látin koma upp enn einu sinni. Lækkið hitann og leyfið grjónagrautnum að krauma með loki á þar til hrísgrjónin hafa sogið í sig alla kókosmjólkina. Bragð- bætið með því sætuefni sem þið kjósið að nota. Blandið möndluflögunum í grautinn og kælið hann svo. Þegar grauturinn er orðinn kaldur blandið þá kókosrjóma eða hafrarjóma vel en samt varlega saman við grautinn. Hann á að vera léttur en ekki klístraður og þykkur. Grauturinn er borinn fram í fallegri skál og athuga að fela góða afhýdda möndlu í einni skálinni. Muna svo að vera tilbúinn með möndlugjöf! Kirsuberjasósa: Hita kirsuberin í eigin safa í potti ásamt appelsínusafanum. Bragðið og sætið ef þarf með smá stevíu eða því sem þið viljið nota. Þykkið sósuna með maísmjöli aða örvarrót á meðan þið hrærið varlega í pottinum. Varlega því við viljum ekki skemma og merja berin. Og passa að sósan verði ekki of þykk heldur! Margt að vara sig á hér! Sósan er borin fram heit eða köld með ris a la mande. Jólalegt rauðkálssalat með appelsínum og apríkósum: Vegan, án viðbætts sykurs Rauðkál verður maður af hafa á jólunum. Það er bara þannig. Hérna nota ég það í hráu maríneruðu salati sem er þrumugott meðlæti með alls konar mat, hvort sem er reyktu kjöti, lambakjöti eða hnetusteik. Appelsínusafinn og eplaedikið mýkja rauðkálið og því engin ástæða til að sjóða það. Geymslutíminn er næstum ein vika í lokuðu íláti í kæli. 1 stórt rauðkálshöfuð (íslenskt) sneitt mjög þunnt og fínt í matvinnsluvél Fínrifinn börkur af einni lífrænni appelsínu og safinn úr tveimur 20 apríkósur (þessar brúnu lífrænu, EKKI þessar fölu) skornar í þunnar sneiðar 5 g fersk engiferrót, fínhökkuð eða rifin 2 msk. eplaedik ½ tsk. vanilluduft eða skafa innan úr ¼ vanillustöng 1 tsk. kanilduft ¼ tsk. allrahandaduft ¼ tsk. negulduft ½ tsk. kardimommuduft ½ tsk. flögusalt 2 dropar stevía eða ½ msk. hunang hnífsoddur nýmalaður svartur pipar Blandið öllu saman, bragðið og metið hvort vantar meiri sætu eða salt. Setjið í skál með loki inn í ísskáp í að minnsta kosti 3 klst. áður en borið er fram. Takið út hálf- tíma áður svo það sé ekki ískalt. Sæt kartöflumús: vegan, fyrir 5-6 sem meðlæti Brúnaðar kartöflur eru góðar, því er ekki að neita. En óneitanlega mikill sykur og sterkja í einni lotu. Það er hægt að hafa kartöflurnar sætar án sykurs og nota sætar kartöflur í staðinn fyrir karamelluna. Sætar kartöflur er einfaldlega hægt að skræla, skera í báta og baka í 180° heitum ofni í 30 mín. með smá olíu og rósmarínkryddi og máið er leyst. Annar möguleiki er að búa til rótarmús, næstum því eins og við gerum í Yogafood. Svaka góð. 1 kg sætar kartöflur, skrúbbaðar og skornar í grófa teninga 2 hvítlauksrif, marin 2-3 dl vatn 5 dropar fiskisósa (má sleppa ef vegan og nota 1 tsk. tamari-sósu í staðinn) ½ msk. ný timíanlauf ¼ tsk. vanilluduft ½ tsk. rifin múskathneta ½ tsk. kanilduft fínrifinn börkur og safi úr einni lífrænni appelsínu 1-3 msk. extra jómfrúarólífuolía eða smjörklípa 1 tsk. sjávarsalt nýmalaður pipar Setjið kartöflur, hvítlauk, vatn, fiskisósu, timían, van- illu, múskat og kanil í pott og látið suðuna koma upp. Lækkið hitann og látið krauma þar til kartöflurnar eru alveg komnar í mauk. Það tekur 20 til 30 mín. Munið að hræra svo að ekki brenni við. Ef til vill þarf meira vatn. Maukið kartöflurnar með sleifinni og hrærið vel. Bætið appelsínusafa og berki við og hrærið áfram. Það er hægt að nota töfrasprota til að létta verkið. Að lokum er bragðbætt með ólífuolíu, salti og pipar. Eftirréttir geta vel verið sætir og hollir samtímis. Hollt og gott að hætti Þorbjargar www.heklaislandi.is - S: 6993366 Íslensk hönnun falleg gjöf fyrir þá sem þér þykir vænst um
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.