Morgunblaðið - 01.12.2017, Blaðsíða 34

Morgunblaðið - 01.12.2017, Blaðsíða 34
34 Jólablað Morgunblaðsins Ris a la mande: vegan, 4-5 skammtar Hollt og gott, líka um jólin. Galdurinn er að sjóða brúnu hrísgrjónin tvisvar og í seinna skiptið í kókos- mjólk. Berið ris a la mande fram með kirsuberjasósu lag- aðri úr niðursoðnum lífrænum kirsuberjum sem fást meðal annars í Heilsuhúsinu. Einnig er möguleiki á að panta bæði Ris a la mande og sósu í Yogafood. 4 dl stutt brún hrísgrjón 10 dl vatn 1 l kókosmjólk t.d. frá Rude Health ½ tsk. vanilluduft eða fræin úr einni vanillustöng og sjóða börkinn með ½ tsk. sjávarsalt/flögur hnífsoddur svartur pipar 4-5 msk. xylitol, milt hunang eða 5-7 dropar vanillustevía 200 g möndluflögur 2 dósir kókosmjólk (geyma í ísskáp) sem gefur ca 4 dl kókoshneturjóma (efsta þykka kremið í dósinni). Af- ganginn má t.d. nota í þeyting. EKKI kaupa „light“ eða fituskerta. Í staðinn fyrir kókosrjóma má nota Oatly- hafrarjóma. Kirsuberjasósa 500 g niðursoðin kirsuber í krukku 1 dl appelsínusafi 1 msk. örvarrót eða maísmjöl og smávatn að hræra því í vanillustevía eða annað sætuefni. Skolið grjónin vel og vandlega í volgu vatni og sjóðið þau síðan í potti með loki í 10 dl af vatni í 40 mín. Þegar suðan kemur upp lækkið hitann undir pottinum og pass- ið að ekki brenni við. Þegar grjónin eru soðin er kókosmjólkinni bætt í grjónapottinn ásamt vanillu, vanilluberki, pipar og salti og suðan látin koma upp enn einu sinni. Lækkið hitann og leyfið grjónagrautnum að krauma með loki á þar til hrísgrjónin hafa sogið í sig alla kókosmjólkina. Bragð- bætið með því sætuefni sem þið kjósið að nota. Blandið möndluflögunum í grautinn og kælið hann svo. Þegar grauturinn er orðinn kaldur blandið þá kókosrjóma eða hafrarjóma vel en samt varlega saman við grautinn. Hann á að vera léttur en ekki klístraður og þykkur. Grauturinn er borinn fram í fallegri skál og athuga að fela góða afhýdda möndlu í einni skálinni. Muna svo að vera tilbúinn með möndlugjöf! Kirsuberjasósa: Hita kirsuberin í eigin safa í potti ásamt appelsínusafanum. Bragðið og sætið ef þarf með smá stevíu eða því sem þið viljið nota. Þykkið sósuna með maísmjöli aða örvarrót á meðan þið hrærið varlega í pottinum. Varlega því við viljum ekki skemma og merja berin. Og passa að sósan verði ekki of þykk heldur! Margt að vara sig á hér! Sósan er borin fram heit eða köld með ris a la mande. Jólalegt rauðkálssalat með appelsínum og apríkósum: Vegan, án viðbætts sykurs Rauðkál verður maður af hafa á jólunum. Það er bara þannig. Hérna nota ég það í hráu maríneruðu salati sem er þrumugott meðlæti með alls konar mat, hvort sem er reyktu kjöti, lambakjöti eða hnetusteik. Appelsínusafinn og eplaedikið mýkja rauðkálið og því engin ástæða til að sjóða það. Geymslutíminn er næstum ein vika í lokuðu íláti í kæli. 1 stórt rauðkálshöfuð (íslenskt) sneitt mjög þunnt og fínt í matvinnsluvél Fínrifinn börkur af einni lífrænni appelsínu og safinn úr tveimur 20 apríkósur (þessar brúnu lífrænu, EKKI þessar fölu) skornar í þunnar sneiðar 5 g fersk engiferrót, fínhökkuð eða rifin 2 msk. eplaedik ½ tsk. vanilluduft eða skafa innan úr ¼ vanillustöng 1 tsk. kanilduft ¼ tsk. allrahandaduft ¼ tsk. negulduft ½ tsk. kardimommuduft ½ tsk. flögusalt 2 dropar stevía eða ½ msk. hunang hnífsoddur nýmalaður svartur pipar Blandið öllu saman, bragðið og metið hvort vantar meiri sætu eða salt. Setjið í skál með loki inn í ísskáp í að minnsta kosti 3 klst. áður en borið er fram. Takið út hálf- tíma áður svo það sé ekki ískalt. Sæt kartöflumús: vegan, fyrir 5-6 sem meðlæti Brúnaðar kartöflur eru góðar, því er ekki að neita. En óneitanlega mikill sykur og sterkja í einni lotu. Það er hægt að hafa kartöflurnar sætar án sykurs og nota sætar kartöflur í staðinn fyrir karamelluna. Sætar kartöflur er einfaldlega hægt að skræla, skera í báta og baka í 180° heitum ofni í 30 mín. með smá olíu og rósmarínkryddi og máið er leyst. Annar möguleiki er að búa til rótarmús, næstum því eins og við gerum í Yogafood. Svaka góð. 1 kg sætar kartöflur, skrúbbaðar og skornar í grófa teninga 2 hvítlauksrif, marin 2-3 dl vatn 5 dropar fiskisósa (má sleppa ef vegan og nota 1 tsk. tamari-sósu í staðinn) ½ msk. ný timíanlauf ¼ tsk. vanilluduft ½ tsk. rifin múskathneta ½ tsk. kanilduft fínrifinn börkur og safi úr einni lífrænni appelsínu 1-3 msk. extra jómfrúarólífuolía eða smjörklípa 1 tsk. sjávarsalt nýmalaður pipar Setjið kartöflur, hvítlauk, vatn, fiskisósu, timían, van- illu, múskat og kanil í pott og látið suðuna koma upp. Lækkið hitann og látið krauma þar til kartöflurnar eru alveg komnar í mauk. Það tekur 20 til 30 mín. Munið að hræra svo að ekki brenni við. Ef til vill þarf meira vatn. Maukið kartöflurnar með sleifinni og hrærið vel. Bætið appelsínusafa og berki við og hrærið áfram. Það er hægt að nota töfrasprota til að létta verkið. Að lokum er bragðbætt með ólífuolíu, salti og pipar. Eftirréttir geta vel verið sætir og hollir samtímis. Hollt og gott að hætti Þorbjargar www.heklaislandi.is - S: 6993366 Íslensk hönnun falleg gjöf fyrir þá sem þér þykir vænst um
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.