Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 34

Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 34
34 Jólablað Morgunblaðsins Ris a la mande: vegan, 4-5 skammtar Hollt og gott, líka um jólin. Galdurinn er að sjóða brúnu hrísgrjónin tvisvar og í seinna skiptið í kókos- mjólk. Berið ris a la mande fram með kirsuberjasósu lag- aðri úr niðursoðnum lífrænum kirsuberjum sem fást meðal annars í Heilsuhúsinu. Einnig er möguleiki á að panta bæði Ris a la mande og sósu í Yogafood. 4 dl stutt brún hrísgrjón 10 dl vatn 1 l kókosmjólk t.d. frá Rude Health ½ tsk. vanilluduft eða fræin úr einni vanillustöng og sjóða börkinn með ½ tsk. sjávarsalt/flögur hnífsoddur svartur pipar 4-5 msk. xylitol, milt hunang eða 5-7 dropar vanillustevía 200 g möndluflögur 2 dósir kókosmjólk (geyma í ísskáp) sem gefur ca 4 dl kókoshneturjóma (efsta þykka kremið í dósinni). Af- ganginn má t.d. nota í þeyting. EKKI kaupa „light“ eða fituskerta. Í staðinn fyrir kókosrjóma má nota Oatly- hafrarjóma. Kirsuberjasósa 500 g niðursoðin kirsuber í krukku 1 dl appelsínusafi 1 msk. örvarrót eða maísmjöl og smávatn að hræra því í vanillustevía eða annað sætuefni. Skolið grjónin vel og vandlega í volgu vatni og sjóðið þau síðan í potti með loki í 10 dl af vatni í 40 mín. Þegar suðan kemur upp lækkið hitann undir pottinum og pass- ið að ekki brenni við. Þegar grjónin eru soðin er kókosmjólkinni bætt í grjónapottinn ásamt vanillu, vanilluberki, pipar og salti og suðan látin koma upp enn einu sinni. Lækkið hitann og leyfið grjónagrautnum að krauma með loki á þar til hrísgrjónin hafa sogið í sig alla kókosmjólkina. Bragð- bætið með því sætuefni sem þið kjósið að nota. Blandið möndluflögunum í grautinn og kælið hann svo. Þegar grauturinn er orðinn kaldur blandið þá kókosrjóma eða hafrarjóma vel en samt varlega saman við grautinn. Hann á að vera léttur en ekki klístraður og þykkur. Grauturinn er borinn fram í fallegri skál og athuga að fela góða afhýdda möndlu í einni skálinni. Muna svo að vera tilbúinn með möndlugjöf! Kirsuberjasósa: Hita kirsuberin í eigin safa í potti ásamt appelsínusafanum. Bragðið og sætið ef þarf með smá stevíu eða því sem þið viljið nota. Þykkið sósuna með maísmjöli aða örvarrót á meðan þið hrærið varlega í pottinum. Varlega því við viljum ekki skemma og merja berin. Og passa að sósan verði ekki of þykk heldur! Margt að vara sig á hér! Sósan er borin fram heit eða köld með ris a la mande. Jólalegt rauðkálssalat með appelsínum og apríkósum: Vegan, án viðbætts sykurs Rauðkál verður maður af hafa á jólunum. Það er bara þannig. Hérna nota ég það í hráu maríneruðu salati sem er þrumugott meðlæti með alls konar mat, hvort sem er reyktu kjöti, lambakjöti eða hnetusteik. Appelsínusafinn og eplaedikið mýkja rauðkálið og því engin ástæða til að sjóða það. Geymslutíminn er næstum ein vika í lokuðu íláti í kæli. 1 stórt rauðkálshöfuð (íslenskt) sneitt mjög þunnt og fínt í matvinnsluvél Fínrifinn börkur af einni lífrænni appelsínu og safinn úr tveimur 20 apríkósur (þessar brúnu lífrænu, EKKI þessar fölu) skornar í þunnar sneiðar 5 g fersk engiferrót, fínhökkuð eða rifin 2 msk. eplaedik ½ tsk. vanilluduft eða skafa innan úr ¼ vanillustöng 1 tsk. kanilduft ¼ tsk. allrahandaduft ¼ tsk. negulduft ½ tsk. kardimommuduft ½ tsk. flögusalt 2 dropar stevía eða ½ msk. hunang hnífsoddur nýmalaður svartur pipar Blandið öllu saman, bragðið og metið hvort vantar meiri sætu eða salt. Setjið í skál með loki inn í ísskáp í að minnsta kosti 3 klst. áður en borið er fram. Takið út hálf- tíma áður svo það sé ekki ískalt. Sæt kartöflumús: vegan, fyrir 5-6 sem meðlæti Brúnaðar kartöflur eru góðar, því er ekki að neita. En óneitanlega mikill sykur og sterkja í einni lotu. Það er hægt að hafa kartöflurnar sætar án sykurs og nota sætar kartöflur í staðinn fyrir karamelluna. Sætar kartöflur er einfaldlega hægt að skræla, skera í báta og baka í 180° heitum ofni í 30 mín. með smá olíu og rósmarínkryddi og máið er leyst. Annar möguleiki er að búa til rótarmús, næstum því eins og við gerum í Yogafood. Svaka góð. 1 kg sætar kartöflur, skrúbbaðar og skornar í grófa teninga 2 hvítlauksrif, marin 2-3 dl vatn 5 dropar fiskisósa (má sleppa ef vegan og nota 1 tsk. tamari-sósu í staðinn) ½ msk. ný timíanlauf ¼ tsk. vanilluduft ½ tsk. rifin múskathneta ½ tsk. kanilduft fínrifinn börkur og safi úr einni lífrænni appelsínu 1-3 msk. extra jómfrúarólífuolía eða smjörklípa 1 tsk. sjávarsalt nýmalaður pipar Setjið kartöflur, hvítlauk, vatn, fiskisósu, timían, van- illu, múskat og kanil í pott og látið suðuna koma upp. Lækkið hitann og látið krauma þar til kartöflurnar eru alveg komnar í mauk. Það tekur 20 til 30 mín. Munið að hræra svo að ekki brenni við. Ef til vill þarf meira vatn. Maukið kartöflurnar með sleifinni og hrærið vel. Bætið appelsínusafa og berki við og hrærið áfram. Það er hægt að nota töfrasprota til að létta verkið. Að lokum er bragðbætt með ólífuolíu, salti og pipar. Eftirréttir geta vel verið sætir og hollir samtímis. Hollt og gott að hætti Þorbjargar www.heklaislandi.is - S: 6993366 Íslensk hönnun falleg gjöf fyrir þá sem þér þykir vænst um
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.