Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 44

Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 44
44 Jólablað Morgunblaðsins nefnilega ekki jólamatur, heldur hátíðarmatur,“ bætir Jói við, en hann skellti sér einmitt á veiðar fyrir þessi jól. „Ég hef lengi stund- að veiðar, en síðustu 15 ár hef ég verið alveg sjúkur og skýt allt sem hreyfist,“ segir Jói og hlær. „Eða allt sem má skjóta réttara sagt.“ En hvað þykir honum svona gott við rjúpuna? „Það er tvennt, í fyrsta lagi er það villibráðarbragðið sem er eitt það besta sem ég veit. Svo verður rjúpan enn betri ef maður hefur veitt hana sjálfur. Að hafa gengið á eftir henni heila helgi, alveg búinn á því, og verka hana síðan sjálfur. Steikin verður miklu betri ef mað- ur getur sagt söguna á bak við hana,“ segir Jói, sem játar að frummaðurinn innra með honum vakni þegar hann bregður sér á veiðar. „Við erum öll gamlir vík- ingar.“ Jói bendir einnig á að auðvelt sé að skipta út hráefni þegar villibráð er elduð, og að sömu aðferðir megi nota við matreiðslu á allskyns gómsætum steikum. „Þú færð svo mikið af villibráð í verslunum í dag, bæði íslenskri og erlendri. Það er gaman fyrir þá sem stunda ekki veiðar sjálfir. Þó það sé gefin upp uppskrift að hreindýri er hægt að nota rjúpu, dádýr, krónhjört eða hvað sem er í staðinn. Þú getur í rauninni keypt skoska rjúpu eða hreindýr og eldað þetta allt á sama mátann,“ segir Jói að lokum. Léttelduð rjúpa Rjúpan er hamflett og bringurnar skornar frá beinum, hreinsið innan úr rjúpunni. Soð Bein og innmatur úr 10 rjúpum 1 stk. stór laukur 2 gulrætur 15 stk. einiber garðablóðberg, sirka 2-3 stórar greinar salt og pipar Best er að brjóta beinin niður svo betra sé að steikja þau. Brúnið bein, innmat, lauk og gulrætur þar til góð brún skán er komin á beinin. Setjið þá einiber og garðablóðberg saman við og kryddið vel. Ekki spara pip- arinn. Hellið vatni vel yfir beinin og sjóð- ið í u.þ.b. 2-3 klst. við lágan hita. Muna að fleyta öllum sora frá á með- an þetta er soðið. Sigtið svo soðið, ég tek það svo oft í gegnum grisju ef það er mjög gruggugt. Sósa ½ l soð ½ l rjómi ca 1 msk. gráðaostur 1-2 tsk. rifsberjasulta salt og pipar sérrí (ef vill) Setjið soðið í pott og látið suðuna koma upp, hellið þá rjómanum sam- an við og látið suðuna aftur koma upp. Kryddið þá með gráðaosti, rifs- berjasultu, salti og pipar. Sjóðið áfram í 2-3 mínútur. 2-3 msk. af góðu sérríi skemma svo ekki fyrir. Steiktar kartöflur 2 bökunarkartöflur Flysjið kartöflurnar og skerið í litla teninga. Steikið upp úr smjöri og smáolíu. Saltið og piprið vel, brúnið þær vel þar til fulleldaðar. Gott er að hita kartöflurnar upp í ofni áður en bornar fram ef þær eru tilbúnar löngu áður. Brúnaðar perur 2 perur 2 msk. smjör 2-3 msk. sykur 1 tsk. kanill Flysjið perurnar og skerið í báta, ca 8 stk. úr einni peru. Setjið smjör á pönnu og steikið perurnar í ca 2 mínútur og veltið þeim vel upp úr smjörinu. Setjið þá sykur og kanil saman við og látið sykurinn leysast vel upp í smá kara- mellu. Waldorf-salat 2 stk. græn epli 2 dl rjómi 1 tsk. sykur ca 15 stk. dökk vínber Skerið eplin í bita, þeytið rjómann með sykri og setjið saman við eplin. Skerið vínberin niður og blandið saman við. Svo setja sumir val- hnetur saman við ef þess er óskað. Steikingin Rjúpubringur salt og pipar smjör garðablóðberg rifsber eða bláber Athugið að allt þarf að vera tilbúið áður en steikingin fer fram; sósa, kartöflur og meðlæti. Setjið vel af smjöri á pönnu og hit- ið vel eða þar til smjörið er hætt að freyða. Setjið þá bringurnar á pönn- una ásamt blóðberginu og berjun- um. Kryddið með salti og pipar. Passið að steikja ekki lengur en ca 1 mínútu á hvorri hlið (stundum minna). Takið svo til hliðar og setjið í eld- fast mót, setjið allt sem er á pönn- unni yfir bringurnar. Setjið í 180°C heitan ofn í 5-6 mínútur (kjarnhiti 52-54°C). Látið svo standa í u.þ.b. 3 mínútur – það er kannski tíminn sem tekur að leggja allt saman á borð. Getty Images Gómsæt hátíðarrjúpa og meðlæti Alsilki- náttfatnaður Glæsilegar jólagjafir Laugavegi 82, á horni Barónsstígs sími 551 4473 Við erum á Rjúpa er að margra mati sannkallaður veislumatur. Getty Images Getty Images Steiktar kartöflur eru meðlæti sem klikkar ekki. Smjörbrún- aðar perur passa vel með villibráð. Gott waldorf- salat er ómiss- andi á jólum.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.