Morgunblaðið - 01.12.2017, Page 44

Morgunblaðið - 01.12.2017, Page 44
44 Jólablað Morgunblaðsins nefnilega ekki jólamatur, heldur hátíðarmatur,“ bætir Jói við, en hann skellti sér einmitt á veiðar fyrir þessi jól. „Ég hef lengi stund- að veiðar, en síðustu 15 ár hef ég verið alveg sjúkur og skýt allt sem hreyfist,“ segir Jói og hlær. „Eða allt sem má skjóta réttara sagt.“ En hvað þykir honum svona gott við rjúpuna? „Það er tvennt, í fyrsta lagi er það villibráðarbragðið sem er eitt það besta sem ég veit. Svo verður rjúpan enn betri ef maður hefur veitt hana sjálfur. Að hafa gengið á eftir henni heila helgi, alveg búinn á því, og verka hana síðan sjálfur. Steikin verður miklu betri ef mað- ur getur sagt söguna á bak við hana,“ segir Jói, sem játar að frummaðurinn innra með honum vakni þegar hann bregður sér á veiðar. „Við erum öll gamlir vík- ingar.“ Jói bendir einnig á að auðvelt sé að skipta út hráefni þegar villibráð er elduð, og að sömu aðferðir megi nota við matreiðslu á allskyns gómsætum steikum. „Þú færð svo mikið af villibráð í verslunum í dag, bæði íslenskri og erlendri. Það er gaman fyrir þá sem stunda ekki veiðar sjálfir. Þó það sé gefin upp uppskrift að hreindýri er hægt að nota rjúpu, dádýr, krónhjört eða hvað sem er í staðinn. Þú getur í rauninni keypt skoska rjúpu eða hreindýr og eldað þetta allt á sama mátann,“ segir Jói að lokum. Léttelduð rjúpa Rjúpan er hamflett og bringurnar skornar frá beinum, hreinsið innan úr rjúpunni. Soð Bein og innmatur úr 10 rjúpum 1 stk. stór laukur 2 gulrætur 15 stk. einiber garðablóðberg, sirka 2-3 stórar greinar salt og pipar Best er að brjóta beinin niður svo betra sé að steikja þau. Brúnið bein, innmat, lauk og gulrætur þar til góð brún skán er komin á beinin. Setjið þá einiber og garðablóðberg saman við og kryddið vel. Ekki spara pip- arinn. Hellið vatni vel yfir beinin og sjóð- ið í u.þ.b. 2-3 klst. við lágan hita. Muna að fleyta öllum sora frá á með- an þetta er soðið. Sigtið svo soðið, ég tek það svo oft í gegnum grisju ef það er mjög gruggugt. Sósa ½ l soð ½ l rjómi ca 1 msk. gráðaostur 1-2 tsk. rifsberjasulta salt og pipar sérrí (ef vill) Setjið soðið í pott og látið suðuna koma upp, hellið þá rjómanum sam- an við og látið suðuna aftur koma upp. Kryddið þá með gráðaosti, rifs- berjasultu, salti og pipar. Sjóðið áfram í 2-3 mínútur. 2-3 msk. af góðu sérríi skemma svo ekki fyrir. Steiktar kartöflur 2 bökunarkartöflur Flysjið kartöflurnar og skerið í litla teninga. Steikið upp úr smjöri og smáolíu. Saltið og piprið vel, brúnið þær vel þar til fulleldaðar. Gott er að hita kartöflurnar upp í ofni áður en bornar fram ef þær eru tilbúnar löngu áður. Brúnaðar perur 2 perur 2 msk. smjör 2-3 msk. sykur 1 tsk. kanill Flysjið perurnar og skerið í báta, ca 8 stk. úr einni peru. Setjið smjör á pönnu og steikið perurnar í ca 2 mínútur og veltið þeim vel upp úr smjörinu. Setjið þá sykur og kanil saman við og látið sykurinn leysast vel upp í smá kara- mellu. Waldorf-salat 2 stk. græn epli 2 dl rjómi 1 tsk. sykur ca 15 stk. dökk vínber Skerið eplin í bita, þeytið rjómann með sykri og setjið saman við eplin. Skerið vínberin niður og blandið saman við. Svo setja sumir val- hnetur saman við ef þess er óskað. Steikingin Rjúpubringur salt og pipar smjör garðablóðberg rifsber eða bláber Athugið að allt þarf að vera tilbúið áður en steikingin fer fram; sósa, kartöflur og meðlæti. Setjið vel af smjöri á pönnu og hit- ið vel eða þar til smjörið er hætt að freyða. Setjið þá bringurnar á pönn- una ásamt blóðberginu og berjun- um. Kryddið með salti og pipar. Passið að steikja ekki lengur en ca 1 mínútu á hvorri hlið (stundum minna). Takið svo til hliðar og setjið í eld- fast mót, setjið allt sem er á pönn- unni yfir bringurnar. Setjið í 180°C heitan ofn í 5-6 mínútur (kjarnhiti 52-54°C). Látið svo standa í u.þ.b. 3 mínútur – það er kannski tíminn sem tekur að leggja allt saman á borð. Getty Images Gómsæt hátíðarrjúpa og meðlæti Alsilki- náttfatnaður Glæsilegar jólagjafir Laugavegi 82, á horni Barónsstígs sími 551 4473 Við erum á Rjúpa er að margra mati sannkallaður veislumatur. Getty Images Getty Images Steiktar kartöflur eru meðlæti sem klikkar ekki. Smjörbrún- aðar perur passa vel með villibráð. Gott waldorf- salat er ómiss- andi á jólum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.