Morgunblaðið - 01.12.2017, Qupperneq 44

Morgunblaðið - 01.12.2017, Qupperneq 44
44 Jólablað Morgunblaðsins nefnilega ekki jólamatur, heldur hátíðarmatur,“ bætir Jói við, en hann skellti sér einmitt á veiðar fyrir þessi jól. „Ég hef lengi stund- að veiðar, en síðustu 15 ár hef ég verið alveg sjúkur og skýt allt sem hreyfist,“ segir Jói og hlær. „Eða allt sem má skjóta réttara sagt.“ En hvað þykir honum svona gott við rjúpuna? „Það er tvennt, í fyrsta lagi er það villibráðarbragðið sem er eitt það besta sem ég veit. Svo verður rjúpan enn betri ef maður hefur veitt hana sjálfur. Að hafa gengið á eftir henni heila helgi, alveg búinn á því, og verka hana síðan sjálfur. Steikin verður miklu betri ef mað- ur getur sagt söguna á bak við hana,“ segir Jói, sem játar að frummaðurinn innra með honum vakni þegar hann bregður sér á veiðar. „Við erum öll gamlir vík- ingar.“ Jói bendir einnig á að auðvelt sé að skipta út hráefni þegar villibráð er elduð, og að sömu aðferðir megi nota við matreiðslu á allskyns gómsætum steikum. „Þú færð svo mikið af villibráð í verslunum í dag, bæði íslenskri og erlendri. Það er gaman fyrir þá sem stunda ekki veiðar sjálfir. Þó það sé gefin upp uppskrift að hreindýri er hægt að nota rjúpu, dádýr, krónhjört eða hvað sem er í staðinn. Þú getur í rauninni keypt skoska rjúpu eða hreindýr og eldað þetta allt á sama mátann,“ segir Jói að lokum. Léttelduð rjúpa Rjúpan er hamflett og bringurnar skornar frá beinum, hreinsið innan úr rjúpunni. Soð Bein og innmatur úr 10 rjúpum 1 stk. stór laukur 2 gulrætur 15 stk. einiber garðablóðberg, sirka 2-3 stórar greinar salt og pipar Best er að brjóta beinin niður svo betra sé að steikja þau. Brúnið bein, innmat, lauk og gulrætur þar til góð brún skán er komin á beinin. Setjið þá einiber og garðablóðberg saman við og kryddið vel. Ekki spara pip- arinn. Hellið vatni vel yfir beinin og sjóð- ið í u.þ.b. 2-3 klst. við lágan hita. Muna að fleyta öllum sora frá á með- an þetta er soðið. Sigtið svo soðið, ég tek það svo oft í gegnum grisju ef það er mjög gruggugt. Sósa ½ l soð ½ l rjómi ca 1 msk. gráðaostur 1-2 tsk. rifsberjasulta salt og pipar sérrí (ef vill) Setjið soðið í pott og látið suðuna koma upp, hellið þá rjómanum sam- an við og látið suðuna aftur koma upp. Kryddið þá með gráðaosti, rifs- berjasultu, salti og pipar. Sjóðið áfram í 2-3 mínútur. 2-3 msk. af góðu sérríi skemma svo ekki fyrir. Steiktar kartöflur 2 bökunarkartöflur Flysjið kartöflurnar og skerið í litla teninga. Steikið upp úr smjöri og smáolíu. Saltið og piprið vel, brúnið þær vel þar til fulleldaðar. Gott er að hita kartöflurnar upp í ofni áður en bornar fram ef þær eru tilbúnar löngu áður. Brúnaðar perur 2 perur 2 msk. smjör 2-3 msk. sykur 1 tsk. kanill Flysjið perurnar og skerið í báta, ca 8 stk. úr einni peru. Setjið smjör á pönnu og steikið perurnar í ca 2 mínútur og veltið þeim vel upp úr smjörinu. Setjið þá sykur og kanil saman við og látið sykurinn leysast vel upp í smá kara- mellu. Waldorf-salat 2 stk. græn epli 2 dl rjómi 1 tsk. sykur ca 15 stk. dökk vínber Skerið eplin í bita, þeytið rjómann með sykri og setjið saman við eplin. Skerið vínberin niður og blandið saman við. Svo setja sumir val- hnetur saman við ef þess er óskað. Steikingin Rjúpubringur salt og pipar smjör garðablóðberg rifsber eða bláber Athugið að allt þarf að vera tilbúið áður en steikingin fer fram; sósa, kartöflur og meðlæti. Setjið vel af smjöri á pönnu og hit- ið vel eða þar til smjörið er hætt að freyða. Setjið þá bringurnar á pönn- una ásamt blóðberginu og berjun- um. Kryddið með salti og pipar. Passið að steikja ekki lengur en ca 1 mínútu á hvorri hlið (stundum minna). Takið svo til hliðar og setjið í eld- fast mót, setjið allt sem er á pönn- unni yfir bringurnar. Setjið í 180°C heitan ofn í 5-6 mínútur (kjarnhiti 52-54°C). Látið svo standa í u.þ.b. 3 mínútur – það er kannski tíminn sem tekur að leggja allt saman á borð. Getty Images Gómsæt hátíðarrjúpa og meðlæti Alsilki- náttfatnaður Glæsilegar jólagjafir Laugavegi 82, á horni Barónsstígs sími 551 4473 Við erum á Rjúpa er að margra mati sannkallaður veislumatur. Getty Images Getty Images Steiktar kartöflur eru meðlæti sem klikkar ekki. Smjörbrún- aðar perur passa vel með villibráð. Gott waldorf- salat er ómiss- andi á jólum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.