Úrval - 01.07.1954, Síða 107

Úrval - 01.07.1954, Síða 107
„1 BLlÐU OG STRlÐU' 105 hann þessu setu-verkfalli, en þó ekki fyrr en hann var orðinn viss um að við yrðum þarna um kyrrt. Þá varð hann aftur vina- legasti köttur í heimi, og ef einhverjum varð það á að stíga ofan á skottið á honum, var mjálm hennar svo blítt að það var eins og það kæmi frá öðr- um hnetti. Afmæliskakan. Vinnukonan spurði hvort hún mætti fara að hátta. „Þér er það alveg óhætt,“ sagði Margherita. „Það er allt að verða tilbúið." „En kakan og kertin?“ spurði Hertogafrúin. „Það er allt í lagi,“ sagði ég. „Eg fer út í bæ í fyrramálið og kaupi hana. „Það er óþarfi,“ sagði Marg- herita. „Ég ætla að baka kök- una.“ Það var auðheyrt á röddinni, að hún meinti það sem hún sagði, og bæði börnin hvítn- uðu. „En ef þú þreytir þig á bakstrinum og færð svo höfuð- verk, þá leiðist mér það,“ sagði Hertogafrúin. „Ég skal ekki kvarta. Þegar við erum búin að drekka kaff- ið, farið þið strax í rúmið, og ég byrja að baka.“ „Það er alltaf sama sagan,“ sagði Hertogafrúin. „Eg er alltaf svikin á afmælinu mínu. Keyptirðu kannski ekki köku handa Albertino?“ „Jú, en þín verður heima- bökuð! Og þú ættir að skamm- ast þín fyrir að meta ekki um- hyggju mína meira en þetta.“ „Ég borða ekki umhyggju þína; ég borða kökuna!“ læddi Hertogafrúin út úr sér. „Ég á uppskrift af sérstak- lega góðri köku,“ sagði hún. „Kakan er dúnmjúk, og það er engin feiti í henni, sem gerir flestar kökur ómeltanlegar. Það er ekkert í henni nema egg og sykur og ofurlítið af gerdufti.“ Margherita hefði átt að sleppa eggjunum, sykrinum og gerduftinu, til þess að kakan yrði reglulega; auðmelt. Það er ekki svo að skilja að Margher- ita baki slæmar kökur. Þær eru blátt áfram óætar. Ástæðan er sú, að hún bakar alveg á sama hátt og hún hugsar, þræðir leiðir hinnar sérstöku rökvísi sinnar og kemst þannig að hin- um rökfræðilega órökvísustu niðurstöðum sem hugsast getur. Egg, hveiti, sykur. Marghe- rita byrjar með þeim ásetningi að fylgja uppskriftinni og þeyt- ir saman sykurinn og eggin. En svo stenzt hún ekkiþáfreistingu að þynna eggjasykurblönduna með nokkrum dropum af sherry. Við það verður blandan of þunn og hún bætir í hana ögn af muldum, rauðum pipar til þess að gera hana þykkri og lætur hana svo fara gegnum græn- metissíu. Margherita hamaðist við að
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.