Úrval - 01.07.1954, Síða 108

Úrval - 01.07.1954, Síða 108
106 ■Orval hræra kökuna í þrjá stundar- fjórðunga. Síðan rétti hún mér kökumótið, sem var barmafullt af einhverju ljósgulu sulli, og lagði mér lífsregluna. „Settu það inn í ofninn og rektu tannstöngul í deigið öðru hvoru. Þegar ekkert loðir við tannstöngulinn, er kakan bök- uð, og þá átt þú að taka hana úr ofninum og láta hana kólna. Svo getur þú skreytt hana með ofurlítilli hugkvæmni og dá- litlu af þeyttum rjóma; síðan lætur þú kerti á hana og setur hana inn í ísskápinn." Hún fór að hátta, en ég sett- ist við ofninn til þess að fylgj- ast með kökunni. Ég opnaði ofninn annað veifið og stakk tannstönglinum í kökuna. Kak- an tók engum breytingum í fyrstu, en síðar varð hún gul- brún á litinn, blés upp og féll svo aftur. Tannstöngullinn brotnaði, þegar ég stakk hon- um í hana, því að skorpan var svo hörð. Ég rak þá nagla í kökuna, en deigið loddi við hann, og ég skellti ofnin- um aftur. I sama bili birtust Hertogafrúin og Albertino í dyragættinni. „Hvernig gengur með kök- una?“ spurði Hertogafrúin. „Hún er ekki fullbökuð," svaraði ég. „Hvernig lítur hún út?“ spurði Albertino. „Ég veit það ekki. Hún er ekkí búin að fá á sig endan- lega lögun.“ Við biðum í tíu mínútur, en gægðumst þá inn í ofninn. Kakan hafði fallið ennþá meira, og naglinn komst varla inn úr skorpunni. En nú loddi ekkert við hann. Kakan var bökuð. Ég tók mótið og setti það á eldhúsborðið. Síðan settum við kökuna í ísskápinn og eftir stutta stund var hún orðin köld. Svo tók- um við hana aftur út úr ís- skápnum og hvolfdum mótinu yfir eldhúsborðið. Kakan losn- aði úr mótinu og datt niður á borðið. Það glumdi í henni líkt og trékubb. Hún var gul á litin og um þumlungur á hæð, en við gátum aukið á hæð- ina með því að teygja hana dá- lítið. Við störðum þögul á kök- una, sem átti að verða mýksta og auðmeltasta afmæliskaka í heimi. „Aumingja mamma!" sagði Hertogafrúin með tárin í aug- unum. „Ekki þýðir að gráta orðinn hlut,“ sagði ég. „Við skulum taka til okkar ráða. Og munið að við erum ekki aðeins að berjast fyrir kökunni, heldur fyrir heiðri móður ykkar.“ Ég setti kökuna aftur inn í ofninn og lét hana dúsa þar þangað til hún var orðin eins hörð og tvíbaka. Þvínæst mal- aði ég hana í kjötkvörninni og blandaði duftið sem úr kvörn- inni kom með sætu víni. Afleið- ingin varð grautur, sem mér leizt engan veginn á. Ég bætti
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.