Úrval - 01.08.1968, Page 91

Úrval - 01.08.1968, Page 91
VEIZTU HVERNIG ÞÚ ÁTT AÐ BORÐA? 89 þannig að hann á ekkert aflögu. Það, sem einkennir allra mest venjur allra þeirra, sem eru of þungir, er sú staðreynd, að þeir sleppa morg- unverðinum að miklu eða langmestu leyti. Það væri betra fyrir sumt of feitt fólk að borða hæfilega 5-6 sinnum á dag heldur en að troða sig út á einni eða jafnvel þrem máltíðum. Að vísu kemst það ekki undan því að neyta mikils hitaeiningafjölda með því móti, en þannig veitist lík- amanum tækifæri til þess að brenna hitaeiningunum, sem neytt er. Sé mikils magns hitaeininga neytt 1—2 sinnum á dag, mun líkami þinn geyma umframmagn sem fituvefi. Með því að borða í smáskömmt- um, „vísindalega" útreiknuðum, hvað snertir magn og tíma, er hægt að neyta þessa hitaeiningamagns í smáum, en tíðum skömmtum, svo að líkamanum gefist tækifæri til þess að brenna þeim fljótt upp og þetta hlaðist ekki á líkamann sem fita. Það er auðveldlega hægt að viðhalda þyngd sinni og jafnvel létt- ast um nokkur pund með því að bæta við þrem máltíðum, einni á milli morgunverðar og hádegisverð- ar, einni um kaffileytið og einni seint á kvöldin, en hafa allar mál- tíðirnar fremur litlar. Það er ekki hægt að komast undan áhrifum hitaeininganna. Þar eru um lögmál að ræða, sem verður ekki brotið án afleiðinga. f stað þess að hæðast að hitaeiningatalningu, ættu menn að vera ánægðir yfir því, að það skuli hafa verið fundin svo ein- föld aðferð til þess að mæla vand- ann og meta- Ein ný aðferð sér sjálf- krafa um alla hitaeiningatalningu fyrir mann og býður jafnvel upp á heilmikla fjölbreytni í máltíðum. Hún er grundvölluð á hugmynd, sem kalla mætti ,,skiptilista“-hugmynd- ina, sem upphaflega var hrundið í framkvæmd og endurbætt vegna vandamála sykursýkissjúklinga. Samkvæmt þessari aðferð fær maður tvo lista annan með áætlun um daglegar máltíðir fyrir mismun- andi daglegan hitaeiningafjölda (1000 hitaeiningar á dag eða 1500 hitaeiningar á dag o.s.frv.). Samkvæmt lista þessum er að- eins gert ráð fyrir vali á milli 6 helztu fæðutegundanna í hverja máltíð (mjólkur, grænmetis, ávaxta, brauðs, kjöts og feitmetis). En hinn listinn greinir síðan frá alls konar réttum og samblandi fæðutegunda, svo að hægt sé að velja á milli og fá samt út réttan hitaeiningafjölda. Ætli maður t.d. að velja sér morg- unverð í samræmi við 1500 hita- eininga matarskammt á dag, mundi listinn með máltíðaáætlununum skýra manni frá því, að óhætt sé að borða einn kjötskiptiskammt, einn brauðskiptiskammt, einn ávaxtaskiptiskammt, hálfan mjólk- urskiptiskammt og tvo feitmetis- skiptiskammta. Hinn listinn, sem greinir frá vali innan 6 fæðuteg- undanna hverrar fyrir sig, skýrir síðan frá því, að við val á þessum eina kjötskiptiskammti sé hægt að velja á milli eggja (eins), kjöts (einnar únsu eða 28.4 gr) eða am- erísks osts (fjórðungs úr bolla) o.s.frv. Hvað feitmetisskiptiskammt- ana tvo snertir, er hægt að velja á milli svínaflesks (tvær baconsneið-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.