Úrval - 01.08.1968, Síða 91

Úrval - 01.08.1968, Síða 91
VEIZTU HVERNIG ÞÚ ÁTT AÐ BORÐA? 89 þannig að hann á ekkert aflögu. Það, sem einkennir allra mest venjur allra þeirra, sem eru of þungir, er sú staðreynd, að þeir sleppa morg- unverðinum að miklu eða langmestu leyti. Það væri betra fyrir sumt of feitt fólk að borða hæfilega 5-6 sinnum á dag heldur en að troða sig út á einni eða jafnvel þrem máltíðum. Að vísu kemst það ekki undan því að neyta mikils hitaeiningafjölda með því móti, en þannig veitist lík- amanum tækifæri til þess að brenna hitaeiningunum, sem neytt er. Sé mikils magns hitaeininga neytt 1—2 sinnum á dag, mun líkami þinn geyma umframmagn sem fituvefi. Með því að borða í smáskömmt- um, „vísindalega" útreiknuðum, hvað snertir magn og tíma, er hægt að neyta þessa hitaeiningamagns í smáum, en tíðum skömmtum, svo að líkamanum gefist tækifæri til þess að brenna þeim fljótt upp og þetta hlaðist ekki á líkamann sem fita. Það er auðveldlega hægt að viðhalda þyngd sinni og jafnvel létt- ast um nokkur pund með því að bæta við þrem máltíðum, einni á milli morgunverðar og hádegisverð- ar, einni um kaffileytið og einni seint á kvöldin, en hafa allar mál- tíðirnar fremur litlar. Það er ekki hægt að komast undan áhrifum hitaeininganna. Þar eru um lögmál að ræða, sem verður ekki brotið án afleiðinga. f stað þess að hæðast að hitaeiningatalningu, ættu menn að vera ánægðir yfir því, að það skuli hafa verið fundin svo ein- föld aðferð til þess að mæla vand- ann og meta- Ein ný aðferð sér sjálf- krafa um alla hitaeiningatalningu fyrir mann og býður jafnvel upp á heilmikla fjölbreytni í máltíðum. Hún er grundvölluð á hugmynd, sem kalla mætti ,,skiptilista“-hugmynd- ina, sem upphaflega var hrundið í framkvæmd og endurbætt vegna vandamála sykursýkissjúklinga. Samkvæmt þessari aðferð fær maður tvo lista annan með áætlun um daglegar máltíðir fyrir mismun- andi daglegan hitaeiningafjölda (1000 hitaeiningar á dag eða 1500 hitaeiningar á dag o.s.frv.). Samkvæmt lista þessum er að- eins gert ráð fyrir vali á milli 6 helztu fæðutegundanna í hverja máltíð (mjólkur, grænmetis, ávaxta, brauðs, kjöts og feitmetis). En hinn listinn greinir síðan frá alls konar réttum og samblandi fæðutegunda, svo að hægt sé að velja á milli og fá samt út réttan hitaeiningafjölda. Ætli maður t.d. að velja sér morg- unverð í samræmi við 1500 hita- eininga matarskammt á dag, mundi listinn með máltíðaáætlununum skýra manni frá því, að óhætt sé að borða einn kjötskiptiskammt, einn brauðskiptiskammt, einn ávaxtaskiptiskammt, hálfan mjólk- urskiptiskammt og tvo feitmetis- skiptiskammta. Hinn listinn, sem greinir frá vali innan 6 fæðuteg- undanna hverrar fyrir sig, skýrir síðan frá því, að við val á þessum eina kjötskiptiskammti sé hægt að velja á milli eggja (eins), kjöts (einnar únsu eða 28.4 gr) eða am- erísks osts (fjórðungs úr bolla) o.s.frv. Hvað feitmetisskiptiskammt- ana tvo snertir, er hægt að velja á milli svínaflesks (tvær baconsneið-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.