Úrval - 01.08.1968, Qupperneq 91

Úrval - 01.08.1968, Qupperneq 91
VEIZTU HVERNIG ÞÚ ÁTT AÐ BORÐA? 89 þannig að hann á ekkert aflögu. Það, sem einkennir allra mest venjur allra þeirra, sem eru of þungir, er sú staðreynd, að þeir sleppa morg- unverðinum að miklu eða langmestu leyti. Það væri betra fyrir sumt of feitt fólk að borða hæfilega 5-6 sinnum á dag heldur en að troða sig út á einni eða jafnvel þrem máltíðum. Að vísu kemst það ekki undan því að neyta mikils hitaeiningafjölda með því móti, en þannig veitist lík- amanum tækifæri til þess að brenna hitaeiningunum, sem neytt er. Sé mikils magns hitaeininga neytt 1—2 sinnum á dag, mun líkami þinn geyma umframmagn sem fituvefi. Með því að borða í smáskömmt- um, „vísindalega" útreiknuðum, hvað snertir magn og tíma, er hægt að neyta þessa hitaeiningamagns í smáum, en tíðum skömmtum, svo að líkamanum gefist tækifæri til þess að brenna þeim fljótt upp og þetta hlaðist ekki á líkamann sem fita. Það er auðveldlega hægt að viðhalda þyngd sinni og jafnvel létt- ast um nokkur pund með því að bæta við þrem máltíðum, einni á milli morgunverðar og hádegisverð- ar, einni um kaffileytið og einni seint á kvöldin, en hafa allar mál- tíðirnar fremur litlar. Það er ekki hægt að komast undan áhrifum hitaeininganna. Þar eru um lögmál að ræða, sem verður ekki brotið án afleiðinga. f stað þess að hæðast að hitaeiningatalningu, ættu menn að vera ánægðir yfir því, að það skuli hafa verið fundin svo ein- föld aðferð til þess að mæla vand- ann og meta- Ein ný aðferð sér sjálf- krafa um alla hitaeiningatalningu fyrir mann og býður jafnvel upp á heilmikla fjölbreytni í máltíðum. Hún er grundvölluð á hugmynd, sem kalla mætti ,,skiptilista“-hugmynd- ina, sem upphaflega var hrundið í framkvæmd og endurbætt vegna vandamála sykursýkissjúklinga. Samkvæmt þessari aðferð fær maður tvo lista annan með áætlun um daglegar máltíðir fyrir mismun- andi daglegan hitaeiningafjölda (1000 hitaeiningar á dag eða 1500 hitaeiningar á dag o.s.frv.). Samkvæmt lista þessum er að- eins gert ráð fyrir vali á milli 6 helztu fæðutegundanna í hverja máltíð (mjólkur, grænmetis, ávaxta, brauðs, kjöts og feitmetis). En hinn listinn greinir síðan frá alls konar réttum og samblandi fæðutegunda, svo að hægt sé að velja á milli og fá samt út réttan hitaeiningafjölda. Ætli maður t.d. að velja sér morg- unverð í samræmi við 1500 hita- eininga matarskammt á dag, mundi listinn með máltíðaáætlununum skýra manni frá því, að óhætt sé að borða einn kjötskiptiskammt, einn brauðskiptiskammt, einn ávaxtaskiptiskammt, hálfan mjólk- urskiptiskammt og tvo feitmetis- skiptiskammta. Hinn listinn, sem greinir frá vali innan 6 fæðuteg- undanna hverrar fyrir sig, skýrir síðan frá því, að við val á þessum eina kjötskiptiskammti sé hægt að velja á milli eggja (eins), kjöts (einnar únsu eða 28.4 gr) eða am- erísks osts (fjórðungs úr bolla) o.s.frv. Hvað feitmetisskiptiskammt- ana tvo snertir, er hægt að velja á milli svínaflesks (tvær baconsneið-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.