Úrval - 01.08.1968, Qupperneq 91
VEIZTU HVERNIG ÞÚ ÁTT AÐ BORÐA?
89
þannig að hann á ekkert aflögu. Það,
sem einkennir allra mest venjur
allra þeirra, sem eru of þungir, er
sú staðreynd, að þeir sleppa morg-
unverðinum að miklu eða langmestu
leyti.
Það væri betra fyrir sumt of feitt
fólk að borða hæfilega 5-6 sinnum
á dag heldur en að troða sig út á
einni eða jafnvel þrem máltíðum.
Að vísu kemst það ekki undan því
að neyta mikils hitaeiningafjölda
með því móti, en þannig veitist lík-
amanum tækifæri til þess að brenna
hitaeiningunum, sem neytt er. Sé
mikils magns hitaeininga neytt 1—2
sinnum á dag, mun líkami þinn
geyma umframmagn sem fituvefi.
Með því að borða í smáskömmt-
um, „vísindalega" útreiknuðum,
hvað snertir magn og tíma, er hægt
að neyta þessa hitaeiningamagns í
smáum, en tíðum skömmtum, svo
að líkamanum gefist tækifæri til
þess að brenna þeim fljótt upp og
þetta hlaðist ekki á líkamann sem
fita. Það er auðveldlega hægt að
viðhalda þyngd sinni og jafnvel létt-
ast um nokkur pund með því að
bæta við þrem máltíðum, einni á
milli morgunverðar og hádegisverð-
ar, einni um kaffileytið og einni
seint á kvöldin, en hafa allar mál-
tíðirnar fremur litlar.
Það er ekki hægt að komast undan
áhrifum hitaeininganna. Þar eru um
lögmál að ræða, sem verður ekki
brotið án afleiðinga. f stað þess að
hæðast að hitaeiningatalningu, ættu
menn að vera ánægðir yfir því, að
það skuli hafa verið fundin svo ein-
föld aðferð til þess að mæla vand-
ann og meta- Ein ný aðferð sér sjálf-
krafa um alla hitaeiningatalningu
fyrir mann og býður jafnvel upp á
heilmikla fjölbreytni í máltíðum.
Hún er grundvölluð á hugmynd, sem
kalla mætti ,,skiptilista“-hugmynd-
ina, sem upphaflega var hrundið í
framkvæmd og endurbætt vegna
vandamála sykursýkissjúklinga.
Samkvæmt þessari aðferð fær
maður tvo lista annan með áætlun
um daglegar máltíðir fyrir mismun-
andi daglegan hitaeiningafjölda
(1000 hitaeiningar á dag eða 1500
hitaeiningar á dag o.s.frv.).
Samkvæmt lista þessum er að-
eins gert ráð fyrir vali á milli 6
helztu fæðutegundanna í hverja
máltíð (mjólkur, grænmetis, ávaxta,
brauðs, kjöts og feitmetis). En hinn
listinn greinir síðan frá alls konar
réttum og samblandi fæðutegunda,
svo að hægt sé að velja á milli og
fá samt út réttan hitaeiningafjölda.
Ætli maður t.d. að velja sér morg-
unverð í samræmi við 1500 hita-
eininga matarskammt á dag, mundi
listinn með máltíðaáætlununum
skýra manni frá því, að óhætt sé
að borða einn kjötskiptiskammt,
einn brauðskiptiskammt, einn
ávaxtaskiptiskammt, hálfan mjólk-
urskiptiskammt og tvo feitmetis-
skiptiskammta. Hinn listinn, sem
greinir frá vali innan 6 fæðuteg-
undanna hverrar fyrir sig, skýrir
síðan frá því, að við val á þessum
eina kjötskiptiskammti sé hægt að
velja á milli eggja (eins), kjöts
(einnar únsu eða 28.4 gr) eða am-
erísks osts (fjórðungs úr bolla)
o.s.frv. Hvað feitmetisskiptiskammt-
ana tvo snertir, er hægt að velja á
milli svínaflesks (tvær baconsneið-