Nýja öldin - 01.03.1899, Qupperneq 65

Nýja öldin - 01.03.1899, Qupperneq 65
Víðsjá. 65 Er smérlíki eins heilnæmt og smér? Enskt tímarit, sem sérstaklega gerir það að einu aðal-verkefni sínu að rannsaka efnafræðislega alls konar fæðu-tegundir (mat og drykk) og skýra frá árangrinum, svarar þessari spurning þannig 4. þ. m.: „Það er leitt að verða að rýra álit fæðutegundar, sem svo lengi hefir verið í svo miklum metum eins og smérið. En ef satt skal segja, þá er smér oft rnjög skemt og óholt og kem- ur það af því, að það er meingað ýmsum sóttkveikju- efnum. Smór verður ekki fyrir neinni upphitun, þegar það er búið til, og deyðast því ekki bakteríur þær sem í mjólkinni kunna að vera frá kúnni, og berast því ein- att sjúkdómar í menn með smérinu1. En margarín (sméiiíki) er búið til úr dýrafitu, og er það gert við mjög mikinn hita, svo mikinn, að hann drepur bakteríurnar (gerlana) og þurfum vór því ekki að óttast að vér sýkj- umst af gerlum úr þeim dýrurn, sem fitan er tekin úr.“ — Pví má bæta við, að í góðu sméiiiki er í við meira næringarefni en í góðu sméri. Sjálfrátt að eignast son eða dóttur. Alt frá Hippokratess dögum hefir það verið alment álitið, að í konunni væri tvenns konar egg, karlegg og kvennegg, og ef karleggið frjóvgaðist, þá yrði fóstur kon- unnar sveinbarn; en meybani, ef kvennegg frjóvgaðist. Seligson hefir haldið þessu fram á vorum dögum, að því við bættu, að karleggin og kvenneggin lægju sitt hvorum megin í eggjastokknum. Þetta hrakti nú Gessner að vísu; en hitt hefir til þessa verið óráðin. gáta, hvort egg- in væru kynlaus upphaflega, svo að það væri komið und- ir þróuninni á meðgöngutímanum, hvort úr eggi yrði 1) Hér á laudi breiðist án efa stundum sullaveiki út á þennan hátt; ekki að tala um tæringu. J. 0. III. 5
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Nýja öldin

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Nýja öldin
https://timarit.is/publication/32

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.