Vaka - 01.06.1928, Side 60

Vaka - 01.06.1928, Side 60
186 BJÖRG C. ÞORLÁKSON: [VAKA.] lega sú, að bræða hana og baka inn í hveiti, bæði í sósur, jafninga, býtinga og kökur. En þegar feitin er búin að jafnast vel og bakast inn í hveitið, þá liggur hún eins og þunn eða þykk feitihúð utan um hvert einasta hveitikorn, og jafnvel inn á milli sameind- anna í hverju einasta hveitikorni. Nú eru meltingar- vökvarnir aðallega vatn, blandað ýinsum meltingar- efnum, er leysa sundur næringarefnin i fæðunni Þeg- ar nú feitilaus injölmatur er borðaður, þá byrjar ptýalínið í meltingarkirtlum munnsins óðar að um- breyta mjölinu — að melta það — er því meltingin í raun réttri talsvert áleiðis komin, þegar ofan í mag- ann kemur. En þegar feitihúð liggur utan um hveiti- agnirnar og þær eru gegnsósa af feiti, þá kemst munn- vatnið og meltingarefni þess ekki að þeim, feitin hrindir vatni frá sér, eins og allir vita. Mjölmaturinn fer því allsendis ómeltur niður í magann. Og þar tekur ekki betra við. Feitin, sem er utan um hveitikorn- in og í þeirn, hrindir og sjálfum ineltingarvökvum mag- ans frá þeim. Verður nú meltingin eitthvað til bragðs að taka, ef svo mætti að orði kveða, og kemur nú lifrin til hjálpar. í henni framleiðist gallið, og gallið eitt get- ur gert feitina að sápu, sein svo er kallað, það er að segja, leyst hana úr efnasamböndum og melt hana. Nú vita allir, að sápa og vatn sameinast prýðisvel. Skola nú meltingai-v’ökvarnir sápunni úr mjölmetinu og geta nú loks leysirar þeir, sem við það eiga, náð tökum á því og melt það. Feitin i matnum hefir þá gert tvennt að verkum: Hún hefir krafizl gall-framleiðslu, og lnin hefir tafið fyrir mcltingunni, gert hana kröfumeiri og örðugri en ella. Og hvorttveggja þetta er mjög viðsjárvert. Hin aukna gall-framleiðsla getur auðveldlega leitt til of- reynslu á sjálfri lifrinni, og fatast þá kirtilfrumuin hennar framleiðslan. En afleiðingin af því getur orðið sú, að maturinn, er feitin var i. berist ómeltur aíla leið
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.