Vaka - 01.06.1928, Page 60

Vaka - 01.06.1928, Page 60
186 BJÖRG C. ÞORLÁKSON: [VAKA.] lega sú, að bræða hana og baka inn í hveiti, bæði í sósur, jafninga, býtinga og kökur. En þegar feitin er búin að jafnast vel og bakast inn í hveitið, þá liggur hún eins og þunn eða þykk feitihúð utan um hvert einasta hveitikorn, og jafnvel inn á milli sameind- anna í hverju einasta hveitikorni. Nú eru meltingar- vökvarnir aðallega vatn, blandað ýinsum meltingar- efnum, er leysa sundur næringarefnin i fæðunni Þeg- ar nú feitilaus injölmatur er borðaður, þá byrjar ptýalínið í meltingarkirtlum munnsins óðar að um- breyta mjölinu — að melta það — er því meltingin í raun réttri talsvert áleiðis komin, þegar ofan í mag- ann kemur. En þegar feitihúð liggur utan um hveiti- agnirnar og þær eru gegnsósa af feiti, þá kemst munn- vatnið og meltingarefni þess ekki að þeim, feitin hrindir vatni frá sér, eins og allir vita. Mjölmaturinn fer því allsendis ómeltur niður í magann. Og þar tekur ekki betra við. Feitin, sem er utan um hveitikorn- in og í þeirn, hrindir og sjálfum ineltingarvökvum mag- ans frá þeim. Verður nú meltingin eitthvað til bragðs að taka, ef svo mætti að orði kveða, og kemur nú lifrin til hjálpar. í henni framleiðist gallið, og gallið eitt get- ur gert feitina að sápu, sein svo er kallað, það er að segja, leyst hana úr efnasamböndum og melt hana. Nú vita allir, að sápa og vatn sameinast prýðisvel. Skola nú meltingai-v’ökvarnir sápunni úr mjölmetinu og geta nú loks leysirar þeir, sem við það eiga, náð tökum á því og melt það. Feitin i matnum hefir þá gert tvennt að verkum: Hún hefir krafizl gall-framleiðslu, og lnin hefir tafið fyrir mcltingunni, gert hana kröfumeiri og örðugri en ella. Og hvorttveggja þetta er mjög viðsjárvert. Hin aukna gall-framleiðsla getur auðveldlega leitt til of- reynslu á sjálfri lifrinni, og fatast þá kirtilfrumuin hennar framleiðslan. En afleiðingin af því getur orðið sú, að maturinn, er feitin var i. berist ómeltur aíla leið
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Vaka

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.