Vaka - 01.06.1928, Side 62

Vaka - 01.06.1928, Side 62
188 BJÖRG C. ÞORLÁKSON: [ VAIÍA gæla, að innleiða iavíslega matargerð þeirra, i staðinn fyrir okkar eigin hagkvæmu og skynsamlegu matargerð. Ég hefi hér að framan aðeins nefnt hinn leiti- þrungna inal. En litlu betri, ef ekki verri, er kássu- matur sá, sem nú er að komast til vegs og virðingar hér sem „fínn‘ og „breyttur“ matur. Er hann úr fínt rnöluðu kjöti eða fiski. Venjulegast er kássan keypt hjá kaupmönnum, og gefur að skilja, að öllu iná moka saman í kvörnina. Og það ættu allar húsmæður að vita, að ýldulykt og ýldubragð má taka hæði af kjöti og fiski með ýnisum heilsuspillandi efnum, t. d. með brennisteinssýring. Er það alkunnugt ytra, að kássur eru oft gerðar úr því, sem íarið er að skemmast svo, að eigi er unnt að selja það öðruvísi. Og er þá ó- daunninn og óbragðið tekið úr kássunni með brenni- steinssýring. Sé nú hveiti, eggjurn og kryddi hlandað i kássuna og svo búið til úr henni „bolIur“, „randir“ og ýmisskonar „fínir“ réttir, þá Ieiðir kryddið smekk- inn á glapstigu. Hann finnur ekki, hvað honum er boðið, og getur því ekki rækt þá skyldu sína að vera heilbrigðisvörður meltingarkerfisins og þar með manns- ins sjálfs. Hinn skennndi matur kemst ofan í magann og getur orðið þar til meira eða ininna tjóns. Er tjónið með þrennu móti. Sjálf meltingarfærin og jafnvel allur líkaminn geta sýkzt af efnum þeim, sein blandað er i kjötið eða fiskinn til þess, að skeinmdirnar finnist ekki. Líkaminn fær ekki þau fjörefni, sem upphaf- lega voru í kjötinu eða fiskinum, því að þau deyja, er varan úldnar, á sama hátt og fjörefni deyja í lýsi, ef það þránar. Og tennurnar fá eigi þá starfsæfingu við að tyggja slíkan mat, sem þeim sjálfum er nauð- synleg til þess að halda heilbrigði. Og enn má nefna fjórða atriðið. Meðan við eruin að tyggja mat okkar, streyina meltingarvökvar munnsins frain í svo rikum mæli, að heita má, að hálfunnið sé meltingarstarfið, ef hver munnbiti er rækilega tugginn, áður en honum
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.