Ráðunautafundur - 20.02.1996, Qupperneq 157
149
3. mynd.
C02söfnun í rúllum sem fall af tíma
3. tafla. Yfirlit yfir niöurstööur á mælingum í heyi og grænfóðurrúllum við pökkun og gjöf. P-gildi samkvæmt
fervikagreiningu (ANOVA).
Við pökkun Hey Við gjöf P-gildi Við pökkun Grænfóðurhey Við gjöf P-gildi
Þurrefni, % 56 53 <0,001*** 22 24 0,049*
Sýrustig, pH 6,4 5,9 <0,001*** 6,2 4,6 <0,001***
Meltanleiki, % 74 74 0,089 72 71 0,485
Ammoníak, % af N 1,5 5,4 <0,001*** 2,2 6,3 0,047*
Pýrusýra. mg/g 0.8 0,4 <0,001*** 0,3 0,4 0,739
Sítrónusýra, mg/g 4.3 4,9 0,563 3,7 2,1 0,230
Eplasýra, mg/g 8,5 7,2 0,004** 15,1 7,3 <0,001***
Fumarsýra, mg/g 0,3 0,3 0,151 0,2 0,2 0,010**
Shikimiksýra, mg/g 0,8 1,0 <0,001*** 0,8 0,5 0,065
Mjólkursýra, mg/g 0,0 9,6 <0,001*** 0,0 50 <0,001***
Maurasýra, mg/g 0,7 0,8 <0,001*** 0,6 0,0 0,803
Ediksýra, mg/g 1,9 16,5 <0,001*** 7,9 15,5 0,014*
Própíonsýra. mg/g 0.0 3,6 <0,001 *** 0,0 1,9 <0,001***
Etanól, mg/g 0,0 12,7 <0,001*** 0,8 6,8 <0,001***
* Marktækni
Ef skoðuð eru þau milliefni sem myndast við allt niðurbrot, efni sem eru eðlilegur hluti
af plöntunum við öndun og ekki safnast fyrir við gerjun, pýrusýra, sítrónusýra, eplasýra,
fúmarsýra og shikimiksýra, þá sést að þær breytast lítið. Þó er frekar að þessar sýrur minnki
við gerjunina, einkum eplasýran. Efnin sem eiga að geta safnast upp við gerjunina, etanól,
mjólkursýra, maurasýra, ediksýra og própíónsýra, vaxa öll með tímanum nema helst maura-
sýran. Það er athyglisvert að nokkuð safnast fyrir af própíónsýru, og meira í heyinu en græn-
fóðrinu, en þar ættu einmitt loftháðir gersveppir að geta dafnað betur en í grænfóðrinu. Þetta
er í samræmi við kanadískar niðurstöður (Beaulien o.fl. 1993).