Ráðunautafundur - 20.02.1996, Síða 198
190
mikið magn yfir þrjú tímabil. Hvert tímabil stóð yfir í 17 daga og voru fyrstu 10 dagarnir
aðlögunartímabil að heymagninu, en síðustu 7 dagana var heildarskít og þvagi safnað.
Heyið sem notað var í tilraunina var aflað á Hvanneyri sumarið 1993, allt af sömu tún-
spildunni. Fyrsti hluti hennar var sleginn 20 júlí (gæði 1), annar hluti hennar 4 ágúst (gæði 2)
og sá þriðji 2 september (gæði 3). Heyið var bundið í bagga og súgþurrkað eftir því sem þurfti.
Niðurstöður efnagreininga á heyinu eru sýndar í 1. töflu.
1. tafla. Efnasamsetning á tilraunafóðrinu. Að undanskildu þurrefni sýnir
taflan meðaltal 6 mælinga. Meltanleiki er mældur in vitro með vambar-
vökvaaðferð. Fóðureining (FE) miðast við fitunarfóðureiningar.
Gæði 1 (S1 20.7) Gæði 2 (S1 4.8) Gæði 3 (Sl. 2.9)
Þurrefni % (Hve) 80,5 83,7 81,8
Þurrefni % (Rala) 82,0 83,2 80,8
Meltanleiki (in vitro), % þe 69,1 70,2 51,5
FE kg þe 0,71 0,72 0,44
Prótein, g kg þe 162 161 148
Ca, g kg þe 3,9 3,9 3,9
P, g kg þe 3,3 2,9 2,7
Mg, g kg þe 2,6 2,6 2,4
K, g kg þe 9,3 7,0 6,3
Na, g kg þe 4,3 4,0 3,3
Gefið var mismikið magn af heyinu og var magnið ákvarðað út frá því að gefa um 65%,
100% og 135% af viðhaldi af miðlungsfóðrinu og að ekki yrðu miklar leifar. Var hrossum
gefið 4 kg, 6 kg eða 8 kg en sauðum 0,6 kg, 1,0 kg og 1,4 kg. Fóðurmagn sem skepnunum var
gefið má sjá í 2. töflu.
2. tafla. Fóðurplan fyrir hross og sauðte. Gefnar FE leiðrétt fyrir þe. (1. tafla).
Hross Sauðfé
(meðalþ.=394 kg) (meðalþ.=63,5 kg)
Hey, kg FE gefnar Hey, kg FE gefnar
8 kg 4,6 FE 1,4 kg 0,82 FE
0,71 FEkg þe 6 kg 3,4 FE 1,0 kg 0,58 FE
4 kg 2,3 FE 0,6 kg 0,35 FE
8kg. 4,8 FE 1,4 kg 0,84 FE
0,72 FE kg þe 6 kg 3,6 FE 1,0 kg 0.60 FE
4 kg 2,4 FE 0,6 kg 0,36 FE
8 kg 2,9 FE 1.4 kg 0,50 FE
0, 44 FE kg þe 6 kg 2,2 FE 1,0 kg 0,36 FE
4 kg 1,4 FE 0,6 kg 0,21 FE
Gæði 3