Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1940, Síða 114
112
Öxarfj. Um þetta ekkert nýtt að segja. Menn reyna að tolla í tízk-
unni.
Þistiljj. Vefstólar hafa nokkuð verið teknir í notkun á ný, og eru
það einkum stúlkur, sem lært hafa listina á kvennaskólunum, sem
fyrir því standa.
Vopnafj. Heimilisiðnaður mun heldur hafa aukizt, en aðallega þó
unnið prjónles. Meira virðist nú notað af leðurskófatnaði, einkum
vatnsleðurskóm, en áður var, en minna af gúmskóm. Falla mörgum
þeir illa, sem von er, og er breytingin til bóta. Uppskera garðávaxta
víðast hvar mjög rýr. Attu margir naumlega til matar fram undir
vorið, en yfirleitt mun tilfinnanlegur skortur verða á kartöflum
framan af sumrinu. Kemur það sér illa, þar sem kornvörur eru nú
skammtaðar.
Hróarstungu. Mikið spunnið og prjónað. Garðrækt eykst árlega.
Annars mestmegnis súr og saltur matur mestan hluta ársins — nema
þá helzt í Borgarfirði, þar sem fiskveiðar eru stundaðar. Hveiti- og
sykurnotkun virðist ekki minnka mikið. Taka margir allan sinn
vöruskammt í hveiti.
Seijðisfj. Hvort tveggja (fatnaður og matargerð) mun mega teljast
í sæmilegu lagi.
Berufj. Talsvert unnjð af ullarnærfatnaði og peysum. Allmikið er
nú notað af Iðunnarsk'óm, og þykja þeir góðir, enda vafalaust miklu
hollari en gúmskór. Garðrækt brást tilfinnanlega vegna vorkulda.
Frekar lítið ræktað af öðru grænmeti en kartöfluin og rófum. Nokkuð
meira gert að því en áður að sjóða niður kjöt að haustinu, en þó
mun salti og súri maturinn mest notaður til sveita, en fiskur við
sjóinn, og er hann fáanlegur nýr mestan hluta árs.
Hornafj. Svipað hér og gengur og gerist. Yngra kvenfólkið notar
þunnan búðarfatnað næst sér. Matur nógur og sæmilega kjarngóður,
en máske full einhæfur og of lítið af nýmeti. Neyzla garðávaxta
er mikil og almenn, og ræktun ýiniss konar kálmetis breiðist óðum út.
En tannskemmdir aukast samt til sveita.
Vestmahnaeijja. Engar nýjungar á ])essu sviði.
Eyrarbakka. Stendur allt við sama og verið hefir í þessum málúm.
Keflavikur. Garðræktin færist í aukana, og hefir fólk ineiri áhuga
á henni en áður. Notkun grænmetis eykst alltaf nokkuð á hverju ári.
6. Mjólkurframleiðsla og mjólkursala.
Mjólkurneyzla mun alltaf heldur aukast í kaupstöðum og þorp-
um, en meðferð mjólkur er víða mjög ábóta vant, og skortir mikið á,
að opinberar aðgerðir lil trvggingar virku eftirliti með framleiðslu
og sölu mjólkur séu komnar í viðunandi horf. Sjálf löggjöfin um
matvælaefirlit er að vísu fidlnægjandi, en ekki hefir enn tekizt, þrátt
fyrir mikla viðleitni, að fá setta reglugerð, er samræmi mjólkureftir-
litið öðru matvælaeftirliti. Hefir strandað á hinu svo nefnda „mjólk-
urskipulagi“, sem rígheldur í hin einstæðu forréttindi að fá að hafa
lieilbrigðiseftirlit með sjálfu sér, og reynist vera það ríki í ríkinu að
haldast slíkt uppi.