Úrval - 01.11.1975, Page 19

Úrval - 01.11.1975, Page 19
DROTTNING HAFSINS KVÖDD 17 jöfrar, eða þá vellauðugir olíukóngar. Pessar íbúðir kostuðu um 82 þúsund dollara í þriggja mánaða hnattsiglingu (fyrir fjóra farþega), en ekki nema 4230 dollara fyrir ferð yfir Atlants- haf. í skipinu var geysistór leikhússal- ur, tvær sundlaugar, fullkomin sjúkra- deild (með tveim skurðstofum, tveim fæðingarstofum og jafnvel tveim gúmmíklefum). Par var líka aðstaða til alls konar íþróttaiðkana, gufubað- stofur, snyrtistofur, verslanir og næt- urklúbbar. Áhöfn France var 950 manns og hámarksfarþegafjöldi 2016. Meðan skipið klauf öldurnar með um 30 hnúta hraða, létu farþegarnir fara vel um sig og nutu lífsins. Sumir slöppuðu af uppi á þiljum þar sem fjölmennt þjónalið var reiðubúið að færa fram te, kjötseyði, samlokur eða sterka drykki. Aðrir farþegar stunduðu dað- ur, léku tennis, telfdu skák, spiluðu bridge eða fóru í bíó. Kaupsýslumenn meðal farþega gátu haldið áfram störf- um, því að France sá þeim fyrir einka- riturum, sem kunnu tvö eða fleiri tungumál. En starfsáhugi þessara dugn- aðarforka varð oftast endasleppur, því að samkvæmislífið um borð seiddi og töfraði ómótstæðilega. Það er haft eft- ir einum einkaritáranum, að allir hafi verið hættir að vinna innan þriggja daga. í France voru þrír matsalir, sem hétu hver sínu nafni — Versalir fyri.r almenna farþega, Chambord fyrir fyrsta farrými og Louisiane með örfáum borðum. Þessir salir voru mjög ólíkir að búnaði og íburði, en höfðu þó sama eldhúsið — 1564 fermetra stórt gím- ald með fjölda gljáandi koparpotta og stáleldavéla. í eldhúsinu störfuðu um 200 manns — matsveinar, bakarar, kjötiðnaðarmenn, sósumeistarar og nemar. Matmálstímarnir voru eins konar þungamiðja hins daglega lífs um borð í France. Hinir 530 farþegar á fvrsta farrými eyddu næstum þrem klukku- stundum í að snæða hádegisverð og kvöldverð. Á matseðli þeirra voru skráðar 100 tegundir matarrétta, sem breytt var frá degi til dags, og svo voru matsveinarnir uppfinningasamir, að í einni skemmtiferð, sem stóð í 93 daga, var aldrei sami matseðillinn tvisvar. Miðdegisverður í matsalnum Chambord var ekki einungis veisla heldur líka tískusýning, sem var svo stórfengleg að fegurð og óhóflegum íburði, að ekki verður með orðum lýst. Þegar máltíðin hófst klukkan hálf níu, birtist hópur skartbúinna og demants- prýddra kvenna í anddyrinu; þær stóðu kyrrar andartak og horfðu yfir salinn, en síðan gengu þær niður hin 22 þrep gullna stigans til móts við guðdómlegar kræsingar. Smíði France tók 14 ár — tíu ár á teikniborðinu til þess að hanna skip- ið þannig, að það klyfi öldurnar eins og beittur hnífur, og önnur fjögur í hinni geysistóru Penhoét skipasmíða- stöð í Bretagne. Þegar skipinu var hleypt af stokkunum 1960, var kostn- aðurinn kominn upp í 52 millj. doll-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.