Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1928, Qupperneq 86

Andvari - 01.01.1928, Qupperneq 86
84 Gerhey Andvari Eins er þetta hey sagt ágætt fyrir heysjúka hesta. Hvernig má nú þetta verða, að unnt er að verka hey á þennan hátt? Hvað er það, sem fram fer í hey- inu við verkunina, sem gerir það að góðu og ljúffengu fóðri, en auðvelt er að ráða við með því að bera vatn á það? Þegar lífsþráðurinn er slitinn, þá fara öll lífræn efni að taka breytingum, sem miða að því að leysa þau upp aftur í þau einföldu sambönd, sem þau með lífsstarfinu eru gerð úr. I jurtaríkinu eru þessi sambönd aðallega kolsýra, vatn, ammoniak og saltpéturssýra. Þessar efna- breytingar eru kallaðar gerð og rotnun. Rotnuninni valda ýmsir gerlar. Við rotnun myndast oft eitruð efni, og yfirleitt gerir hún allt óhæft til nokkurrar notkunar, og getum við því sleppt henni hér.1) Öðru máli er að gegna um gerðina. Hún hefir reynzt mannkyninu til ýmissa hluta nytsamleg, og þess vegna verðum við að athuga hana nokkuru nánara. Hér verður að eins talað um gerð í efnum úr jurtaríkinu. Allri gerð valda ýmsir sveppar og gerlar, og getur hún verið með ýmsu móti, eftir því hvaða sveppar og gerlar eru að verki og hvaða efni er um að ræða til gerðarinnar. Gerðin ber venjulega nafn þess efnis, sem mest ber á við gerðina. Edikssýrugerðinni valda gerlar. Mjólkursýrugerðinni valda líka gerlar. Vínandagerðinni valda gersveppar. Vínandagerð er mjög margbrotin, eftir því hvað er 1) Minnasl má þó í þessu sambandi hákarlsins íslenzka. fslend- ingar eru ef til vill sú eina þjóð, sem hefir hagnýtt sér rotnun. Þó eru þær breytingar, sem verða á hákarlinum við kösunina, alveg órannsakaðar.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.