Hlín - 01.01.1954, Page 137

Hlín - 01.01.1954, Page 137
Hlín 135 Það er föstudagsmorgunn að áliðnum vetri. — Húsmóðirin er vöknuð, hún sjer að mál er að rísa úr rekkju, því klukkan er að verða sjö. — Hún lætur hugann reika til barnanna sinna, sem í fjarlægð búa, biður Guð að annast þau og geyma, og blessa sjer dagstörfin. — Hún klæðist og heldur til vinnustofu sinnar, eldhússins, kveikir ljós á heimilisarninum, — olíukyntri eldavjel, sem sendir ylinn út um húsið, eins og umhyggja og ylur þarf að streyma frá henni sjálfri til heimilisfólksins. — Hún notar tímann á meðan kaffið hitnar, og greiðir sjer, því allstaðar skyldi snyrtimenskan í heiðri höfð, þó í afskektum dal sje. — Hún tekur til kaffið fyrir piltana, fer síðan út í fjós og mjólkar og gefur kálfunum, og ekki má gleyma seppunum, þeir fá sinn skamt eins og aðrir. — Þegar inn er komið, þá er að skilja mjólkina, þvo öll mjólkurílát og skilvindu. Þegar þessu er lokið, er mál til komið að fara að hugsa fyrir hádegismatnum. Hún setur upp kartöflur, en kalt kjöt á hún síðan á miðvikudaginn og nú er gott að nota uppskriftina hennar Rannveigar Líndal úr „Hlín“ og búa til kjötkökur. — Meðan kartöflurnar sjóða notar hún tímann, býr um rúmin og strýkur yfir gólfin, einnig burstar hún renninga og hreinsar ganga. — En nú er kl. orðin ellefu, og því þörf á að herða á matnum, því það er borðað kl. 12. Að hádegisverði loknum þvær húsmóðirin upp leirinn og önnur áhöld. En nú þarf að gera brauð og eitthvað með kaff- inu upp á helgina, því ekki er gott að geyma það til morguns, þá er laugardagur og öðrum hnöppum að hneppa. Og ekki getur afdalakonan hlaupið í bakaríið, þó gest kynni að bera að garði. — Jæja, þá er nú brauðgerðinni lokið, en nú er kominn kaffi- tími, og piltarnir komnir inn, hún afgreiðir miðdegiskaffið, og gengur frá í eldhúsi, og kl. er að verða fjögur. — Hún hefur nú tíma til að setjast í baðstofu og taka til við handavinnuna í tvær stundir. Hún er að grípa í að sauma vinnuföt á bónda sinn. — En kl. sex er mál að setja upp kvöldgrautinn, hann verður að eldast áður en farið er í fjós, annars getur illa farið. — Hún undirbýr nú kvöldverðinn að öðru leyti, en kl. hálf sjö fer hún út að mjólka, gefa kálfum og skilja mjólkina, er inn er komið og þvo mjólkurfötur, síðan er borðaður kvöldmaturinn. — Og nú vill húsmóðirin hafa hraðan á, því kl. er orðin hálf átta. — Hún gengur nú frá í eldhúsinu og tekur til kvöldmjólkina fyrir fólkið, og nú getur hún gengið til baðstofu og sest við tækið, og eru það oft hennar bestu stundir dagsins. — Hún tínir nú þá fróðleiksmola, sem kunna að falla af borðum hinna vísu manna
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164

x

Hlín

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.