Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1940, Side 113

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1940, Side 113
111 grænkálið, og stendur það óskemint í görðunum allt fram i janúar- febrúar. Skarfakálið stenzt engan samanburð við grænkálið, hvorki livað rælctun snertir eða notagildi. Reijkjarfj. Fatnaður er óbrotinn og hlýr, mest ullarfatnaður úr innlendum efnum. Ivvenfólk klæðist þó gerfiefnafötum, líkt og í kauþstöðum. Börn eru flest hlýlega klædd, þótt fátæk séu. Matargerð ineð svipuðum hætti og annars staðar, en lítið um nýmetisneyzlu. Neyzla jarðarávaxta er mjög lítil og iítið um jarðrækt í sveitinni. Hólmavíkur. Kartöflurækt vex hröðum skrefum. Blöndaós. Ræktun matjurta fer mjög í vöxt, einkum að því er fjöl- breytni snertir. Grænkál, blómkál og' gulrætur eru nú ræktaðar á ýms- um stöðum, einkum hið fyrst nefnda. Frá einstaka bæ var farið á grasafjall dag og dag í einu, en annars var sá siður alveg niður lagður, nema helzt liti í Nesjuin. Sauðárkróks. Fólk notar mikið prjónaföt, einkum í sveitinni. Einn- ig eru mikið notuð vinnuföt frá íslenzku vinnufatagerðunum og utan- yfirföt úr íslenzkum verksmiðjudúkum. Kaupstaðarbúar flestir munu hafa næga mjólk. Margir hafa kú sjálfir, og næg mjólk fæst ávallt í mjólkursamlaginu. Bændur munu ekki láta frá sér svo mikla mjólk, að þeir haí'i elcki nægilegt til heimilisnotkunar. Þó má vera, að ein- hver brögð séu að því á stöku stað. Nýtt kjö{ og fiskur fæst nú allt árið, að heita má. Garðamat hafa menn haft níeð minna móti í vetur. Allmikils er neytt af hrossakjöti, einkum í sveitinni. Ólafsfj. Fatnaður og matargerð í svipuðu horfi og áður. Þar sem almenningur hafði óvenju mikla peninga handa á milli í haust, tel ég, að fólk hafi birgt sig venju fremur vel að kjöti og sláturafurðum. Saumanámskeið var haldið á vegum kvenfélagsins í þorpinu, eins og tiðkazt hefir. Svarfdæla. Talsvert er unnið i heimahúsum úr ull og tvisti, og fer vaxandi, enda hjálpar nú tízkan til. Akureyrar. í Akureyrarbæ gengur fólk yfirleitt sæmilega vel til fara. Mataræði mun hafa færzt í réttara horf nú hin síðustu árin, sérstaklega með tilliti til þess, að mjólkur-, kartöflu- og grænmetis- neyzla hefir aukizt stórum og sömuleiðis fjölbreytni í mataræðinu. Höfðahverfis. Menn ganga mikið í ullarsokkum, nærfötum og peys- uin og' vinna úr ullinni að miklu leyti héima í héraðinu. Meira ofið heima þetta árið en áður. Menn lifa mest á kjöti, fiski og injólkur- mat. Matarskammturinn endist yfirleitt vel. Þó hefir nokkuð borið á, að sykurska 111 mturinn reyndist knappur, þar sem nesta þarf sjó- inenn til róðra. Karöflur alls staðar nægilegar til heimilisþarfa. Reykdæla. Fatnaður hér og annars staðar virðist sæmilegur um flest og hagkv.æmur. Mataræði, ætla ég, að sé yfirleitt viðunanlegt. Mjólkurneyzla er mikil og smjör til viðbits. Annars er aðalfæða manna kjöt og slátur, nokkuð fiskur, í Mývatnssveit silungur, rófur og kartöflur, lítið af öðru grænmeti. Fjallagrös nokkuð notuð og neyzla berja og berjaafurða fer vaxandi. Nokkurs er vitanlega neytt af hveiti og sykri, en varla til skaða, enda óvíst, hvort kenningar sumra uin skaðsemi þessara fæðutegunda —- með öðrum mat — séu að öllu leyti réttmætar.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220

x

Heilbrigðisskýrslur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.