Úrval - 01.02.1967, Síða 66

Úrval - 01.02.1967, Síða 66
64 ÚRVAL án afláts, og aðferðirnar eru alltaf að batna, og nýjar aðferðir finn- ast. Og er því engin furða þó að eitthvað hljóti undan að láta (nema að því er snertir sígarettureykj- endur). Bezta ráðið er samt að finna sjúkdóminn í byrjun, og mxm ætíð verða. Þegar krabbamein er farið að vaxa, er miklu, miklu verra við það að ráða. Að því verður aldrei of vel gætt. Margir aðrir sjúkdómar eru nú ýmist horfnir eða ekki orðnir jafn hættulegir og algengir og áður var, og valda því hin ágætu læknislyf, sem fundizt hafa á síðustu áratug- inn, og framfarir í meðferð sjúkra, eftirlit með farsóttum, o.fl. Við sjá- um að hverju gagni þessi nýju efni koma, en vitum minna um það, hverjar hættur kunna að fylgja þeim. Efni sem höfð eru til varð- veizlu matvæla, htirnir, sem þau eru lituð með, bleikiefnin, sem sett eru í hveiti, reykurinn af dieselvélaolíu, efni sem drepa illgresi, allt berst þetta inn í líkamann og situr þar. Enginn veit enn með vissu nema þetta geti unnið tjón. Til þess að allir geti haft næg matvæli allt árið, verður ekki hjá því komizt að geyma þau um lengri eða skemmri tíma. En við þetta fer ýmislegt forgörðum, sem hollusta er að. Við þessu verður ekki gert, og þá er líka unnt að flytja þurr- mjólk til Norðurpólsins, og niður- soðna steik til heitra landa, og hafa freðnar baunir og niðursoðna ávexti allt árið. Þannig er þessu varið, en auk þess er stundum of mikið að því gert að fara svona með matvæli. Stundum ráða því gróðasjónarmið, stundum vondur ávani. Englending- ar eru fastheldnir við siði sína. Ef þeim er sagt að hætta að reykja éða breyta mataræðinu, munu þeir heimta skýrar sannanir fyrir því að þetta sé þeim hollara. Við skuium taka dæmi af brauði. Ekki er ýkja langt síðan hýði var látið fylgja með þegar korn var malað, og brauð síðan bökuð úr þessu eins og það kom fyrir. En svo var farið að sigta hýðið frá, þannig að eftir varð áttatíu og fimm af hundraði af upphaflegri þyngd, og enn var bragðið líkt og af hveiti, sem ekkert hafði verið tekið úr. Þá datt einhverjum það snjallræði í hug, að sigta hveitið enn betur, og taka allt úr því nema sterkjuna, og ríka fólkinu þótti þetta fyrirtaks fínn matur og sér samboðinn. Mal- arar og bakarar urðu þess svo var- ir, að þetta hvíta hveiti hélt sér miklu betur en hið ósigtaða. Engin skordýr leituðu í það, og ekki vildi það mygla, og rottur litu ekki við því, enda drápust þær ef þær neyddust til að éta það eintómt. Til þess að geyma óafhýtt korn þurfti að hafa rottuheldar hlöður, kornið varð að vera hreint, eng- inn raki mátti koma að því og ekki mátti vera heitt á því. Þetta var kostnaðarsamt. Og tóku nú tízka og gróðahyggja höndum saman um að framleiða og hafa til sölu hvítt hveiti, sem öll vítamín, fita, járn og dýrmæt eggjahvítuefni höfðu verið tekin úr. Hvað hlauzt svo af þessu? Fyrir- ir 1939 úði og grúði í lækningablöð-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.