Búnaðarrit

Årgang

Búnaðarrit - 01.08.1915, Side 98

Búnaðarrit - 01.08.1915, Side 98
256 BÚNAÐARRIT Hvað viðvíkur geymslu ostanna meðan þeir eru að brjóta sig, þá kunna konur mörg ráð til þess. Það er alltítt crlendis, að húsfreyjur geymi ostana nokkra sólarhringa í fjósinu, þegar búið er að móta þá og salta. Þetta er ráðlegt, sé verulega góð loftræsla í fjósinu, en henni mun vera ábótavant hér á landi, og mundi því þess háttar geymsla vera miður heppileg. Agætlega hefir mér reynst að halda ostunum heitum í hitageymi (moðkassa) og koma þannig lifi í gerðina. Það er fremur handhægt að hita ostana i hitageymum, t. d. má gera það likt eg hér segir: Baka hey í potti yfir lítilli glóð á líkan hátt og fiður. Þegar heyið er orðið vel þurt og heitt, eru ostarnir faldir í því og potturinn byrgður. Að svo búnu er potturinn látinn í algengan hitageymi (sjá um hitageymi í „Frey“ XII. ár nr. 3). Heyið má baka daglega og halda þannig við hæfilegum hita, og fela svo ostana á ný eftir hverja hitun. Að nokkrum sólarhringum liðnum eru ostarnir venjulega látnir brjóta sig til fulls á hæfilega rökum og svölum stað. Við stofuhita (16°—18° Cels.) er bezt að lífga gerð- ina í ostunum, og er það langhandhægast, verði þvi komið við. Hvað snertir ostagerð að öðru leyti, visa eg til ritgerðar minnar í fyrra hefti B-únaðarritsins, og vona eg að konur kynni sér hana rækilega. Gísli Guðmundsson. í síðasta hefti Búnaðarritsins gleymdi eg að geta þess, að eg mun láta í té gráðamyglu handa þeim, sem kynnu að vilja gera gráðaosta, ef beðið er um hana með nokkrum fyrirvara. Enn fremur er liklegt, að unt sé að útvega hleypi, sem notaður er við gráðaostagerð. Prentvilla var i þeirri grein minni á bls. 85“, 91" og 955: Casci f. casei. G. G.

x

Búnaðarrit

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.