Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.2006, Page 26

Frjáls verslun - 01.04.2006, Page 26
26 F R J Á L S V E R S L U N • 4 . T B L . 2 0 0 6 FORSÍÐUEFNI næsta orrusta verður háð og hvernig landslagið hefur breyst frá deginum áður. Á svoleiðis markaði gerast hlutirnir rosalega hratt og menn verða að vera fljótir að hugsa ef þeir ætla ekki að verða undir.“ Verslanarekstur í Danmörku Í framhaldi af orðum Sverris um takmarkaðan áhuga erlendra stór- verslana á Íslandi sem markaðssvæði segist hann telja að Íslend- ingar hafi meira að sækja út en þau hingað. En hver var aðdragandinn að því að Árdegi keypti, ásamt Baugi og Milestone, dönsku raftækjakeðjuna Merlin? „Upphaflega var Árdegi að vinna að útrás Next í Danmörku. Eftir því hafði verið tekið hversu vel gengur með Next á Íslandi. Bretarnir höfðu áhuga á því að spreyta sig í því og var opnuð Next- verslun í Danmörku vorið 2004. Nú standa yfir viðræður um að við komum að rekstri þeirrar verslunar og frekari uppbyggingu á Norð- urlöndum. Niðurstaðan á eftir að koma í ljós.“ segir Sverrir. „Ég hafði reyndar verið að líta í kringum mig eftir fleiri möguleikum og var Merlin eitt af þeim fyrirtækjum sem ég vissi að var til sölu.“ Að sögn Sverris er Merlin rótgróið, áttatíu ára gamalt fyrirtæki, sem rekur fjörutíu og átta verslanir um alla Danmörk og mjög spennandi fyrirtæki, en hefur ekki verið að skila hagnaði undan- farin ár. „Ég sá strax ákveðna möguleika í rekstrinum og var sann- færður um að það mætti snúa honum á réttan kjöl. Í ágúst 2005 fór ég í það af fullum krafti að kaupa Merlin og fékk til liðs við mig Baug og Milestone og við lukum því ferli í lok september í fyrra.“ Sverrir er starfandi stjórnarformaður í Merlin og má segja að hann hafi verið með annan fótinn í Danmörku síðustu misseri og unnið að endurreisn fyrirtækisins. „Merlin var í stórum mínus þegar við keyptum fyrirtækið,“ segir Sverrir, „en það hefur gengið vonum framar að rétta það við. Við lögðum upp með ákveðna áætlun sem virðist ætla að ganga upp í megindráttum. Merlin er eins og risastórt skip og tekur tíma að snúa rekstrinum við. Fyrst þarf að draga úr ferðinni, laga komp- ásstefnuna og ná svo stíminu upp aftur. Það fyrsta sem þurfti að gera var að beina sjónum að undirstöðum fyrirtækisins, búðunum sjálfum, vörusamsetningu, verðstrúktúr og ímynd. Stundum snérist málið hreinlega um það að þrífa búðirnar eða skipta um verslunar- stjóra. Við höfum skorið yfirstjórnunarkostnað niður um 40% og fækkað birgjum um helming til þess að ná upp meiri innkaupa- krafti og einfalda vöruflæðið. Þessum fyrsta áfanga lauk núna í apríl og þá tóku við verkefni sem lúta m.a. að vörustýringu, vöru- dreifingu og upplýsingaflæði. Síðasta skrefið er svo að ákveða hvernig fyrirtækið á að þróast í framtíðinni.“ Sverrir er sannfærður um að Merlin eigi eftir að rétta úr kútnum og nefnir sem dæmi að veltan í maí 2006 hafi aukist um 20% frá sama mánuði í fyrra. Aðspurður segir Sverrir býsna margt hafi komið honum á óvart þegar hann tók við rekstri Merlin. „Fyrirfram var ég búinn að gefa Ragnhildur Anna: FILLET OG FRANSKAR Ragnhildur Anna Jónsdóttir, eiginkona Sverris, segir að í fyrstu ferð þeirra saman til útlanda hafi hún verið átján ára en Sverrir nítján. „Við vorum búin að vera par í tæpt ár og ákváðum að fara í rómantíska ferð til London í viku og ég held að sú ferð sé enn í dag sú dýrasta og flottasta utanlandsferð sem við höfum farið í.“ Faðir Ragnhildar, sem var öllum hnútum kunnur í London, útbjó lista yfir góð veitingahús fyrir unglingana eins og Ragnhildur orðar það. „Eitt kvöldið fórum við á svakalega fínan franskan restaurant. Matseð- illinn var allur á frönsku en við skildum þó eitt orð á seðlinum og það var „fillet“. Það var því ekkert til fyrirstöðu að panta steik og vildum við fá franskar kartöflur með,“ segir Ragnhildur. „Eitthvað varð þjónninn kindugur í framan en kom svo með pínulít- inn gufusoðinn fiskbita og franskar kartöflur á diski og eðalrauðvínið sem pantað hafði verið með „steikinni“. Skammtarnir voru að sjálf- sögðu mjög franskir og nettir og þar að auki rándýrir.“ Ragnhildur segir að þessi fyrsta reynsla þeirra af frönskum mat hafi endað á MacDonalds til að metta sárasta hungrið. SAGT UM SVERRI
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.