Ráðunautafundur - 15.02.1999, Side 164
156
5. tafla. Álirif mismunandi þurrkstigs og breytingar frá upphafi tii loka geymslutíma á fóðurgildi, plöntusýrur,
geriunarafurðir og sykrur í snarrótar- og vallarsveifgrasrúllum. Sýni frá 1996.
1 Þurrkstig II s.e.d.a) b) Dagar frá hirðingu 0-7 100-250 s.e.da) Meðaltal
Þurrefni, % 64 67 Snarrót 1,2* 71 63 1,9“ 66
Meltanleiki, % í þe. 62 61 e.m. 61 62 e.m. 62
Hráprótein, % í þe. 13,9 13,9 e.m. 13,6 14,8 0,55’ 13,9
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 0 0,4 o.m.s. 0 0,4 o.m.s. 0,2
Sitrónusýra, g/kg þe. 2,1 1,8 e.m. 1,4 2,5 0,19*" 1,9
Eplasýra, g/kg þe. 6,5 5,3 0,6' 5,6 5,9 e.m. 5,8
Gerjunarafurðir
Mjólkursýra, g/kg þe. 1.4 U e.m. 1,0 1,9 0,41 1,2
Ediksýra, g/kg þe. 0.4 0,5 e.m. 0,2 0,8 0,14” 0,5
Smiörsýra, g/kg þe. 4,1 1,6 o.m.s. 6,5 0,0 o.m.s. 2,8
Etanól, g/kg þe. 3,6 3,2 e.m. 0,3 8,1 i,ii*" 3,4
N bundið í NH-„ % 1,6 2,8 e.m. 0,8 3,3 1,03"’ 2,1
Sýrustig, pH 6,2 6,3 0,07’ 6,3 6,2 e.m. 6,3
Sykrur
Frúktanar, g/kg þe. 54 42 2,3 58 42 2,9 47
Sukrósi, g/kg þe. 38 35 e.m. 59 23 4,3 36
Glukósi, g/kg þe. 32 26 1,8'*’ 33 24 2,2" 29
Frúktósi. g/kg þe. 56 49 3,5’ 49 49 e.m. 53
VLS alls, g/kg þe.l,) 190 159 6,4’*’ 208 145 8,0"* 173
Þurrefni, % 46 75 Vallarsveifgras 1,4*’’ 65 59 3,8" 60
Meltanleiki, % í þe. 68 66 0,8 68 67 e.m. 67
Hráprótein, % í þe. 15,9 17,1 0,45’ 16,2 17,2 e.m. 16,7
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 4,1 3,4 0,33 3,7 3,8 e.m. 3,8
Sítrónusýra, g/kg þe. 1,8 2,0 e.m. 1,7 2,3 0,22' 1,9
Eplasýra, g/kg þe. 6,3 8,0 0,6" 7,9 6,7 e.m. 6,9
Gerjunarafurðir
Miólkursýra, g/kg þe. 8,8 1,8 1,7 1,6 9,3 2,2 5,5
Ediksýra, g/kg þe. 1,5 0,2 0,26 *’ 0,2 1,7 A nn* * * 0,9
Smjörsýra, g/kg þe. 0,3 0,4 o.m.s. 1,0 0,3 o.m.s. 0,4
Etanól, g/kg þe. 7,1 1,3 0,95 " 0,7 9,1 1,24"* 4,3
N bundið í NH-„ % 8,3 I.S 1,46*" 1,5 6,5 1,78” 5,1
Sýrustig, pH 6,2 6,2 e.m. 6,3 6,0 0,09'" 6,2
Sykrur
Frúktanar, g/kg þe. 57 56 e.m. 63 51 2,1"* 57
Sukrósi, g/kg þe. 19 40 3,7’’’ 50 18 4,8*" 29
Glukósi, g/kg þe. 17 34 1,6’" 35 19 2,1**’ 25
Frúktósi, g/kg þe. 26 48 3,0’" 42 31 3,9’ 36
VLS alls, g/kg þe.1’1 126 185 6,4"’ 199 126 8,4*" 154
a) s.e.d. = staðaiskekkja mismunarins, e.m. = ekki marktækur munur á meðaltölum, o.m.s. = of mikil skekkja
(cv>100%), * P<0,05, ** P<0,0!, ***P<0,001.
b) VLS = Vatnsleysaniegar sykrur (á ensku WSC).