Ráðunautafundur - 15.02.1999, Síða 165
157
6. tafla. Álirif mismunandi þurrkstigs og breytingar ffá upphafi til loka geymslutíma á fóðurgildi, plöntusýrur,
gerjunarafurðir og sykrur í vallarfox- og háliðagrasrúllum. Sýni ffá 1996.
I Þurrkstig II s.e.d.a) Dagar ffá hirðingu 0-7 100-250 s.e.da) Meðaltal
Vallarfoxgras
Þurrefni, % 49 56 1,9" 56 51 e.m. 53
Meltanleiki, % í þe. 69 69 e.m. 69 70 e.m. 69
Hráprótein, % í þe. 11,5 11,8 e.m. 11,4 12,1 e.m. 11,7
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 9,3 8,1 e.m. 9,1 7,5 e.m. 8,6
Sítrónusýra, g/kg þe. 1,2 1,4 e.m. 1,2 1,5 e.m. 1,3
Eplasýra, g/kg þe. 8,9 7,9 e.m. 10,0 8,9 1,3’ 8,4
Gerjunarafurðir
Mjólkursýra, g/kg þe. 7,7 4,8 e.m. 2,4 11,0 2,0 ’ 6,1
Ediksýra, g/kg þe. 1,2 1,4 e.m. 0,2 2,7 1,09"’ 1,3
Smiörsyra, g/kg þe. 0,7 0,3 o.m.s. 1,4 0,0 o.m.s. 0,5
Etanól, g/kg þe. 5,0 4,8 e.m. 0,6 8,9 1,78’” 4,9
N bundið í NH-„ % 3,0 2,9 e.m. 1,2 4,3 1,70’ 2,9
Sýrustig, pH 6,0 6,1 e.m. 6,3 5,7 0,07’" 6,1
Sykrur
Frúktanar, g/kg þe. 49 48 e.m. 50 46 1,6’ 48
Sukrósi. g/kg þe. 25 18 e.m. 37 12 5,1"* 21
Glukósi, g/kg þ.e 29 25 2,1’ 34 22 2,5’" 27
Frúktósi, g/kg þe. 32 24 1,67*" 33 23 2,0’" 27
VLS alls, g/kg þe.b) 145 123 6,8" 162 112 8,4"’ 133
Háliðagras
Þurrefni, % 35 61 1,1*** Sýni ekki til ffá upphaft geymslu 47
Meltanleiki, % í þe. 74 74 e.m. Sýni ekki til ffá upphafi geymslu 75
Hráprótein, % í þe. 19,5 19,0 e.m. Sýni ekki til frá upphaft geymslu 19,3
Plöntusýrur
Oxalsýra, g/kg þe. 3,0 573 e.m. Sýni ekki til frá upphafi geymslu 3,1
Sítrónusýra, g/kg þe. 2,1 3,0 0,17" Sýni ekki til frá upphafi geymslu 2,5
Eplasýra, g/kg þe. 6,4 10,4 0,5’" Sýni ekki til frá upphaft geymslu 8,3
Gerjunarafurðir
Miólkursvra. a/kg þe. 20,0 2,6 573 Sýni ekki til frá upphafi geymslu 11,3
Ediksvra, g/k° þe. 2,9 0,6 0,6’" Sýni ekki til frá upphafi geymslu 1,8
Smiörsvra. g/kg be. 24,6 2,2 4,25’" Sýni ekki til ffá upphafi geymslu 14,1
Etanól. g/kg þe. 6,7 4,7 e.m. Sýni ekki til ffá upphaft geymslu 5,8
N bundið í NH3, % 5,7 2,8 1,4 Sýni ekki til frá upphafi geymslu 4,3
Sýrustig, pH 6,1 6,4 0,12" Sýni ekki til frá upphaft geymslu 6,2
Sykrur
Frúktanar. g/kg þe. 61 59 e.m. Sýni ekki til frá upphaft geymslu 60
Sukrósi. g/kg þe. 11 10 e.m. Sýni ekki til frá upphafi geymslu 10
Glukósi, g/kg þe. 12 26 1,7’" Sýni ekki til frá upphafi geymslu 19
Frúktósi, g/kg þe. 23 46 2,8"’ Sýni ekki til frá upphafi geymslu 34
VLS alls, g/kg þe.b) 92 105 3,7" Sýni ekki til frá upphaft geymslu 98
a) s.e.d. = staðalskekkja mismunarins, e.m. = ekki marktækur munur á meðaltöium, o.m.s. = of mikil skekkja
(cv>100%), * P<0,05, ** P<0,01, ***P<0,001.
b) VLS = Vatnsleysanlegar sykrur (á ensku WSC).